Hành Khách Phải Cung Cấp Mật Mã Thiết Bị Cá Nhân Tại Cửa Khẩu New Zealand

04 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 12277)
Hành Khách Phải Cung Cấp Mật Mã Thiết Bị Cá Nhân Tại Cửa Khẩu New Zealand
Hành Khách Phải Cung Cấp Mật Mã Thiết Bị Cá Nhân Tại Cửa Khẩu New Zealand

Khoảng đầu tháng 10/2018, Cơ quan hải quan cửa khẩu New Zealand được trao quyền yêu cầu hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu cung cấp mật mã truy cập vào thiết bị điện tử nếu nghi ngờ vi phạm quy định.

 

Nếu hành khách từ chối cung cấp mật mã điện thoại hay tablet, một khoản phạt 5,000 NZD (tương đương 3,300 USD) sẽ được áp dụng. Theo quy định hiện hành, hải quan cửa khẩu có thể khám xét laptop hay điện thoại của khách, nhưng với Luật Hải quan 2018 có hiệu lực từ đầu tháng 10/2018, hành khách bắt buộc phải đưa ra mật mã của mình.

 

Cụ thể, trong luật có viết: “Cán bộ hải quan có quyền yêu cầu người sở hữu thiết bị phải cung cấp truy cập tới các thông tin hoặc trợ giúp hợp lý và cần thiết để truy cập tới thiết bị đó”. Quyền truy cập này bao gồm đoạn mã, mật mã, và các khóa được mã hóa, hay bất kỳ thông tin liên quan cho phép truy cập vào thiết bị điện tử. Hải quan sẽ có quyền sao chép, bên cạnh việc xem xét, dữ liệu có trên thiết bị, cũng như tịch thu cho điều tra sâu hơn. Đương nhiên, nhân viên chức trách cần có nguyên nhân hợp lý giải trình cho việc làm của mình.

 

Luật pháp của mỗi quốc gia lại có quy định dành riêng cho hải quan và cảnh sát cửa khẩu đối với thiết bị kỹ thuật số. Ở Mỹ, kể từ sau vụ khủng bố 11/09/2001, nhân viên cửa khẩu Mỹ có thể kiểm tra dữ liệu trên các thiết bị vật lý như điện thoại và laptop, nhưng không thể truy cập dữ liệu được lưu trữ trên cloud. Kể từ đầu năm 2018, mật mã có thể sẽ được yêu cầu cung cấp khi nhập cảnh vào Mỹ, nhưng ngay sau khi việc kiểm tra kết thúc, mật mã sẽ bị xóa hoặc phá hủy ngay lập tức. Tương tự như Mỹ, cán bộ hải quan New Zealand cũng không thể tiếp cận thông tin không được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị, và trả lại thiết bị không bị hỏng hóc sau khi kiểm tra, trừ khi tìm được bằng chứng phạm pháp.

 

Hàng năm, các quốc gia có số lượng lớn hành khách đến thăm New Zealand tới từ Úc, Trung Quốc, Mỹ và Anh...với mục tích du lịch hay thăm bạn bè và người thân. Trong đó, du khách Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường với dự đoán mức chi tiêu tới 4.3 tỷ NZD trong vòng 5 năm tiếp theo, chiếm hơn nửa nguồn thu du lịch của quốc đảo.

57Vote
40Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2020
Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19
15 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Sáu (15/05/2020), thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho hơn 3 triệu trong số 11 triệu công dân.
14 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Năm (14/05/2020), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của văn phòng bệnh viện Cleveland đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến 3.6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang.
14 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, theo lời kêu gọi của ông Trump, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc sau những cuộc đàn áp tộc người thiểu số.
14 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ huy động quân đội Mỹ nhanh chóng đưa vaccine Covid-19 tới người dân, ưu tiên cho các viện dưỡng lão, khi nó sẵn sàng.
14 Tháng Năm 2020
công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), chịu trách nhiệm sản xuất chip Apple A-series, có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Arizona.