Hành Khách Phải Cung Cấp Mật Mã Thiết Bị Cá Nhân Tại Cửa Khẩu New Zealand

04 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 12598)
Hành Khách Phải Cung Cấp Mật Mã Thiết Bị Cá Nhân Tại Cửa Khẩu New Zealand
Hành Khách Phải Cung Cấp Mật Mã Thiết Bị Cá Nhân Tại Cửa Khẩu New Zealand

Khoảng đầu tháng 10/2018, Cơ quan hải quan cửa khẩu New Zealand được trao quyền yêu cầu hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu cung cấp mật mã truy cập vào thiết bị điện tử nếu nghi ngờ vi phạm quy định.

 

Nếu hành khách từ chối cung cấp mật mã điện thoại hay tablet, một khoản phạt 5,000 NZD (tương đương 3,300 USD) sẽ được áp dụng. Theo quy định hiện hành, hải quan cửa khẩu có thể khám xét laptop hay điện thoại của khách, nhưng với Luật Hải quan 2018 có hiệu lực từ đầu tháng 10/2018, hành khách bắt buộc phải đưa ra mật mã của mình.

 

Cụ thể, trong luật có viết: “Cán bộ hải quan có quyền yêu cầu người sở hữu thiết bị phải cung cấp truy cập tới các thông tin hoặc trợ giúp hợp lý và cần thiết để truy cập tới thiết bị đó”. Quyền truy cập này bao gồm đoạn mã, mật mã, và các khóa được mã hóa, hay bất kỳ thông tin liên quan cho phép truy cập vào thiết bị điện tử. Hải quan sẽ có quyền sao chép, bên cạnh việc xem xét, dữ liệu có trên thiết bị, cũng như tịch thu cho điều tra sâu hơn. Đương nhiên, nhân viên chức trách cần có nguyên nhân hợp lý giải trình cho việc làm của mình.

 

Luật pháp của mỗi quốc gia lại có quy định dành riêng cho hải quan và cảnh sát cửa khẩu đối với thiết bị kỹ thuật số. Ở Mỹ, kể từ sau vụ khủng bố 11/09/2001, nhân viên cửa khẩu Mỹ có thể kiểm tra dữ liệu trên các thiết bị vật lý như điện thoại và laptop, nhưng không thể truy cập dữ liệu được lưu trữ trên cloud. Kể từ đầu năm 2018, mật mã có thể sẽ được yêu cầu cung cấp khi nhập cảnh vào Mỹ, nhưng ngay sau khi việc kiểm tra kết thúc, mật mã sẽ bị xóa hoặc phá hủy ngay lập tức. Tương tự như Mỹ, cán bộ hải quan New Zealand cũng không thể tiếp cận thông tin không được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị, và trả lại thiết bị không bị hỏng hóc sau khi kiểm tra, trừ khi tìm được bằng chứng phạm pháp.

 

Hàng năm, các quốc gia có số lượng lớn hành khách đến thăm New Zealand tới từ Úc, Trung Quốc, Mỹ và Anh...với mục tích du lịch hay thăm bạn bè và người thân. Trong đó, du khách Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường với dự đoán mức chi tiêu tới 4.3 tỷ NZD trong vòng 5 năm tiếp theo, chiếm hơn nửa nguồn thu du lịch của quốc đảo.

57Vote
40Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.