Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp

09 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 12447)
Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp
Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp

Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.

 

Làn sóng bán tháo diễn ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu cần sự giám sát chặt chẽ hơn do những lỗ hổng cùng rủi ro về an ninh. Theo báo cáo của Bloomberg Businessweek, Bắc Kinh đã sử dụng một loại chip siêu nhỏ, được chèn vào bên trong các linh kiện máy tính sản xuất một loạt cho các công ty công nghệ của Mỹ, trong đó có Amazon và Apple. Tuy nhiên sau đó, cả Amazon và Apple đã bác bỏ những thông tin xuất hiện trong bản báo cáo.

 

Cổ phiếu các công ty Internet và sản xuất phần cứng khác của Châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%. Super Micro Computer, hãng sản xuất loại microchip "gián điệp", cho biết chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ con chip theo dõi nào và cũng không có khách hàng nào thông báo về con chip gián điệp. Trong khi đó, ZTE từ chối bình luận về vụ việc.

 

Trong nhiều năm, các nhà chức trách Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng một số sản phẩm đến từ Trung Quốc có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của người Mỹ, đổ dồn sự nghi ngờ tới các công ty công nghệ lớn là Huawei và ZTE. Cả hai công ty từ lâu đã phủ nhận việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức Trung Quốc cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự khi các công ty Mỹ hoạt động trên vùng biển của họ.

 

Tại Hồng Kông, sự chú ý đổ dồn về cổ phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Công ty là công ty sở hữu những chiếc máy tính bán chạy nhất và là nhà cung cấp máy chủ server lớn của thế giới với thương hiệu IBM, khoảng 1/3 doanh thu của Lenovo đến từ khu vực Châu Mỹ trong năm tài chính 2017.

 

Kevin Tam, một nhà phân tích tại Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho biết những lo ngại về chuỗi cung ứng có thể có tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của Lenovo. Sau một loạt bê bối tại Mỹ, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm đến 57% trong năm 2018.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang MacRumors đã phát hiện Apple đang triển khai dịch vụ bảo hành onsite - bảo hành tại nhà tại một số thành phố của Mỹ gồm Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles, New York City và San Francisco
03 Tháng Hai 2020
Công ty đường sắt liên bang Nga thông báo sẽ dừng các chuyến tàu chở khách đến Trung Quốc từ đêm 02/02/2020 cho đến khi có thông báo mới.
03 Tháng Hai 2020
Sau 46 năm hoạt động, nhà hát Sydney Opera House (Úc) sẽ tổ chức buổi trình diễn cuối cùng ở Concert Hall trong tháng 02/2020 trước khi chính thức tạm đóng cửa để tu sửa.
02 Tháng Hai 2020
Theo các chuyên gia bảo mật tại IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đang lợi dụng sự sợ hãi của nhiều người trước dịch viêm phổi cấp do coronavirus 2019-nCoV gây ra để phát tán mã độc xâm nhập vào máy tính của những mục tiêu tiềm năng.
02 Tháng Hai 2020
Vấn đề quản lý công nghệ nhận dạng gương mặt đang gây ra bất đồng lớn giữa các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.
02 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Apple đưa ra tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng, văn phòng công ty và Trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến ngày 09/02/2020.