Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp

09 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 13156)
Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp
Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp

Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.

 

Làn sóng bán tháo diễn ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu cần sự giám sát chặt chẽ hơn do những lỗ hổng cùng rủi ro về an ninh. Theo báo cáo của Bloomberg Businessweek, Bắc Kinh đã sử dụng một loại chip siêu nhỏ, được chèn vào bên trong các linh kiện máy tính sản xuất một loạt cho các công ty công nghệ của Mỹ, trong đó có Amazon và Apple. Tuy nhiên sau đó, cả Amazon và Apple đã bác bỏ những thông tin xuất hiện trong bản báo cáo.

 

Cổ phiếu các công ty Internet và sản xuất phần cứng khác của Châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%. Super Micro Computer, hãng sản xuất loại microchip "gián điệp", cho biết chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ con chip theo dõi nào và cũng không có khách hàng nào thông báo về con chip gián điệp. Trong khi đó, ZTE từ chối bình luận về vụ việc.

 

Trong nhiều năm, các nhà chức trách Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng một số sản phẩm đến từ Trung Quốc có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của người Mỹ, đổ dồn sự nghi ngờ tới các công ty công nghệ lớn là Huawei và ZTE. Cả hai công ty từ lâu đã phủ nhận việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức Trung Quốc cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự khi các công ty Mỹ hoạt động trên vùng biển của họ.

 

Tại Hồng Kông, sự chú ý đổ dồn về cổ phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Công ty là công ty sở hữu những chiếc máy tính bán chạy nhất và là nhà cung cấp máy chủ server lớn của thế giới với thương hiệu IBM, khoảng 1/3 doanh thu của Lenovo đến từ khu vực Châu Mỹ trong năm tài chính 2017.

 

Kevin Tam, một nhà phân tích tại Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho biết những lo ngại về chuỗi cung ứng có thể có tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của Lenovo. Sau một loạt bê bối tại Mỹ, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm đến 57% trong năm 2018.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.