Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp

09 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 12785)
Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp
Cổ Phiếu Các Công Ty Công Nghệ Trung Quốc Lao Dốc Sau Vụ Bê Bối Chip Gián Điệp

Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.

 

Làn sóng bán tháo diễn ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu cần sự giám sát chặt chẽ hơn do những lỗ hổng cùng rủi ro về an ninh. Theo báo cáo của Bloomberg Businessweek, Bắc Kinh đã sử dụng một loại chip siêu nhỏ, được chèn vào bên trong các linh kiện máy tính sản xuất một loạt cho các công ty công nghệ của Mỹ, trong đó có Amazon và Apple. Tuy nhiên sau đó, cả Amazon và Apple đã bác bỏ những thông tin xuất hiện trong bản báo cáo.

 

Cổ phiếu các công ty Internet và sản xuất phần cứng khác của Châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%. Super Micro Computer, hãng sản xuất loại microchip "gián điệp", cho biết chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ con chip theo dõi nào và cũng không có khách hàng nào thông báo về con chip gián điệp. Trong khi đó, ZTE từ chối bình luận về vụ việc.

 

Trong nhiều năm, các nhà chức trách Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng một số sản phẩm đến từ Trung Quốc có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của người Mỹ, đổ dồn sự nghi ngờ tới các công ty công nghệ lớn là Huawei và ZTE. Cả hai công ty từ lâu đã phủ nhận việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức Trung Quốc cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự khi các công ty Mỹ hoạt động trên vùng biển của họ.

 

Tại Hồng Kông, sự chú ý đổ dồn về cổ phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Công ty là công ty sở hữu những chiếc máy tính bán chạy nhất và là nhà cung cấp máy chủ server lớn của thế giới với thương hiệu IBM, khoảng 1/3 doanh thu của Lenovo đến từ khu vực Châu Mỹ trong năm tài chính 2017.

 

Kevin Tam, một nhà phân tích tại Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho biết những lo ngại về chuỗi cung ứng có thể có tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của Lenovo. Sau một loạt bê bối tại Mỹ, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm đến 57% trong năm 2018.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.
17 Tháng Chín 2018
Samsung có vẻ như đang muốn tăng sự cạnh tranh trong thị trường smartphone. Sau khi khẳng định được vị thế ở phân khúc cao cấp, công ty đang muốn tiếp tục đứng đầu ở phân khúc cận cao cấp.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện Samsung Mobile Solutions Forum 2018 (Diễn đàn giải pháp di động Samsung 2018), công ty đã nêu bật danh mục toàn diện các giải pháp thành phần của mình.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, tại Hội thảo kỷ niệm lần thứ 60, DARPA – Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến – đã công bố một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI.
15 Tháng Chín 2018
Hồi năm 2017, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS có kèm theo tính năng giảm hiệu năng để khắc phục vấn đề liên quan tới hiện tượng tự động sập nguồn trên iPhone. Thời điểm đó, không nhiều người quan tâm tới biện pháp công ty sử dụng để giải quyết vấn đề, cho đến khi một người dùng phát hiện ra rằng chính Apple đã giới hạn xung nhịp của chip, và kết quả chấm điểm benchmark của các mẫu iPhone đã được thay pin cao hơn rõ rệt.