Ảnh Thiên Văn Ngày 09-10-2018

09 Tháng Mười 20182:48 SA(Xem: 14386)
Ảnh Thiên Văn Ngày 09-10-2018
NGC1672_Hubble_1080

Caption: NGC 1672 – Ngân hà Xoắn ốc được chụp bởi Kính thiên văn vũ trụ Hubble. Image Credit: Hubble Legacy Archive, NASA, ESA; Processing & Copyright: Domingo Pestana & Raul Villaverde

 

Nhiều ngân hà xoắn ốc có gạch ở giữa trung tâm. Thậm chí cả Ngân hà Milky Way của chúng ta cũng được cho là có 1 gạch ngay ở chính giữa. Ngân hà lồi xoắn có gạch NGC 1672, trong ảnh, được chụp 1 cách chi tiết ngoạn mục trong hình ảnh từ kính Hubble. Có thể thấy những làn bụi làm thành sợi nhỏ tối , những cụm sao sáng xanh mới, những tinh vân phát xạ đỏ của khí Hidro đang phát sáng, 1 gạch dài sáng những ngôi sao bắc ngang trung tâm, và hạt nhân đang hoạt động có thể ẩn chứa hố đen siêu khổng lồ. Từ NGC 1672, ánh sáng mất khoảng 60 triệu năm để tới chỗ chúng ta. Bản thân nó có kích cỡ 75,000 năm ánh sáng. NGC 1672, xuất hiện trong chòm Cá heo (Dolphinfish/ Dorado) đang được nghiên cứu để tìm ra gạch xoắn góp phần trong việc hình thành sao trong vùng trung tâm Ngân hà như thế nào.

518Vote
40Vote
35Vote
28Vote
15Vote
3.536
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.