Ảnh Thiên Văn Ngày 09-10-2018

09 Tháng Mười 20182:48 SA(Xem: 15080)
Ảnh Thiên Văn Ngày 09-10-2018
NGC1672_Hubble_1080

Caption: NGC 1672 – Ngân hà Xoắn ốc được chụp bởi Kính thiên văn vũ trụ Hubble. Image Credit: Hubble Legacy Archive, NASA, ESA; Processing & Copyright: Domingo Pestana & Raul Villaverde

 

Nhiều ngân hà xoắn ốc có gạch ở giữa trung tâm. Thậm chí cả Ngân hà Milky Way của chúng ta cũng được cho là có 1 gạch ngay ở chính giữa. Ngân hà lồi xoắn có gạch NGC 1672, trong ảnh, được chụp 1 cách chi tiết ngoạn mục trong hình ảnh từ kính Hubble. Có thể thấy những làn bụi làm thành sợi nhỏ tối , những cụm sao sáng xanh mới, những tinh vân phát xạ đỏ của khí Hidro đang phát sáng, 1 gạch dài sáng những ngôi sao bắc ngang trung tâm, và hạt nhân đang hoạt động có thể ẩn chứa hố đen siêu khổng lồ. Từ NGC 1672, ánh sáng mất khoảng 60 triệu năm để tới chỗ chúng ta. Bản thân nó có kích cỡ 75,000 năm ánh sáng. NGC 1672, xuất hiện trong chòm Cá heo (Dolphinfish/ Dorado) đang được nghiên cứu để tìm ra gạch xoắn góp phần trong việc hình thành sao trong vùng trung tâm Ngân hà như thế nào.

518Vote
40Vote
35Vote
28Vote
15Vote
3.536
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2018
Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.
29 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, CEO Tim Cook đã được thưởng 560,000 cổ phiếu của Apple, trị giá 125 triệu USD, vì đã giúp Apple đạt được cột mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Sau đó, một số báo cáo cho biết Tim Cook đã bán 57.8 triệu USD cổ phiếu Apple.
29 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, cuộc đua 5G đang nóng lên với một loạt các thông tin mới từ các hãng về việc tập trung vào nghiên cứu công nghệ và phát triển phần cứng phần mềm hỗ trợ cho nền tảng truyền dữ liệu siêu tốc mới.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Intel ra mắt một loạt vi xử lý Gen Core thế hệ thứ 8 dành cho laptop mỏng và nhẹ hay các máy tính 2 trong 1, được cải tiến nhiều về hiệu năng, tuổi thọ pin và tốc độ Gigabit Wifi tích hợp.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Samsung SDS, công ty con của Samsung, đã phát triển BankSign, công cụ chứng nhận dựa trên blockchain cho các ngân hàng.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, theo nghiên cứu mới nhất từ trường đại học tại Anh, các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Bumble đang làm gia tăng một số bệnh lây qua đường tình dục. Đối tượng nhiễm bệnh đa số là nam vì sử dụng ứng dụng để tìm bạn tình mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ.