Softbank Cân Nhắc Đầu Tư Lớn Vào Wework

10 Tháng Mười 20181:37 SA(Xem: 15337)
Softbank Cân Nhắc Đầu Tư Lớn Vào Wework
Softbank Cân Nhắc Đầu Tư Lớn Vào Wework

Khoảng đầu tháng 10/2018, theo trang The Wall Street Journal, SoftBank đang thảo luận về khoản đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork. Nếu xảy ra, thương vụ sẽ là khoản đầu tư lịch sử, chưa từng có tiền lệ vào một công ty tư nhân, giúp tập đoàn của Nhật Bản nắm phần lớn cổ phần trong WeWork. Nó cũng củng cố vị thế của Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son, như thế lực thống trị trong nền kinh tế công nghệ hiện đại với mọi thứ từ bán dẫn trong smartphone đến mạng lưới viễn thông dưới đế chế của mình.

 

Giao dịch đang trong quá trình đàm phán và kết quả cuối cùng không được bảo đảm. Đại diện SoftBank và WeWork đều chưa trả lời về thông tin mới. Hồi tháng 06/2018, CEO quỹ Vision Fund của SoftBank, Rajeev Misra, cho biết tại một hội thảo rằng WeWork đang tìm cách kêu gọi đầu tư 35 tỷ USD nhưng không tiết lộ SoftBank có tham gia vào vòng gọi vốn hay không.

 

WeWork thành lập từ năm 2010, thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư cho mô hình cho thuê không gian làm việc chung hay còn gọi là không gian hợp tác. Công ty đã hoạt động tại 22 nước và đang trên đà gặt hái doanh thu hơn 2 tỷ USD năm 2018. Dù vậy, tốc độ mở rộng nhanh chóng và nhiều vụ thâu tóm đồng nghĩa với hãng đang “đốt tiền”. Những người hoài nghi lo lắng hoạt động cốt lõi của WeWork không thể bảo đảm cho giá trị khổng lồ của nó.

 

Theo truyền thông, WeWork lỗ hàng trăm triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2018 và lỗ tại Anh gần gấp 3 lần. Tuy nhiên, tòa nhà flagship của hãng tại Châu Âu ở London đã sinh lãi năm 2017, cho thấy đây là mô hình kinh doanh khả thi.

 

Khoản đầu tư của SoftBank có thể thông qua quỹ Vision Fund 92 tỷ USD đang được các quỹ giàu có của Ả-rập Xê-út và Abu Dhabi chống lưng cũng như vốn riêng của SoftBank. Quỹ Vision Fund tập trung vào công nghệ đã đầu tư 4.4 tỷ USD vào WeWork tháng 08/2017, giúp họ nắm 20% cổ phần. Số vốn lớn nhất mà SoftBank từng đầu tư vào một startup là 7.7 tỷ USD, tương đương 15% cổ phần Uber.

57Vote
41Vote
35Vote
28Vote
15Vote
2.926
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.