Softbank Cân Nhắc Đầu Tư Lớn Vào Wework

10 Tháng Mười 20181:37 SA(Xem: 16135)
Softbank Cân Nhắc Đầu Tư Lớn Vào Wework
Softbank Cân Nhắc Đầu Tư Lớn Vào Wework

Khoảng đầu tháng 10/2018, theo trang The Wall Street Journal, SoftBank đang thảo luận về khoản đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork. Nếu xảy ra, thương vụ sẽ là khoản đầu tư lịch sử, chưa từng có tiền lệ vào một công ty tư nhân, giúp tập đoàn của Nhật Bản nắm phần lớn cổ phần trong WeWork. Nó cũng củng cố vị thế của Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son, như thế lực thống trị trong nền kinh tế công nghệ hiện đại với mọi thứ từ bán dẫn trong smartphone đến mạng lưới viễn thông dưới đế chế của mình.

 

Giao dịch đang trong quá trình đàm phán và kết quả cuối cùng không được bảo đảm. Đại diện SoftBank và WeWork đều chưa trả lời về thông tin mới. Hồi tháng 06/2018, CEO quỹ Vision Fund của SoftBank, Rajeev Misra, cho biết tại một hội thảo rằng WeWork đang tìm cách kêu gọi đầu tư 35 tỷ USD nhưng không tiết lộ SoftBank có tham gia vào vòng gọi vốn hay không.

 

WeWork thành lập từ năm 2010, thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư cho mô hình cho thuê không gian làm việc chung hay còn gọi là không gian hợp tác. Công ty đã hoạt động tại 22 nước và đang trên đà gặt hái doanh thu hơn 2 tỷ USD năm 2018. Dù vậy, tốc độ mở rộng nhanh chóng và nhiều vụ thâu tóm đồng nghĩa với hãng đang “đốt tiền”. Những người hoài nghi lo lắng hoạt động cốt lõi của WeWork không thể bảo đảm cho giá trị khổng lồ của nó.

 

Theo truyền thông, WeWork lỗ hàng trăm triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2018 và lỗ tại Anh gần gấp 3 lần. Tuy nhiên, tòa nhà flagship của hãng tại Châu Âu ở London đã sinh lãi năm 2017, cho thấy đây là mô hình kinh doanh khả thi.

 

Khoản đầu tư của SoftBank có thể thông qua quỹ Vision Fund 92 tỷ USD đang được các quỹ giàu có của Ả-rập Xê-út và Abu Dhabi chống lưng cũng như vốn riêng của SoftBank. Quỹ Vision Fund tập trung vào công nghệ đã đầu tư 4.4 tỷ USD vào WeWork tháng 08/2017, giúp họ nắm 20% cổ phần. Số vốn lớn nhất mà SoftBank từng đầu tư vào một startup là 7.7 tỷ USD, tương đương 15% cổ phần Uber.

57Vote
41Vote
35Vote
28Vote
15Vote
2.926
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.