Apple Tổn Thất Hàng Tỷ USD Mỗi Năm Vì Nạn Gian Lận Sửa Chữa iPhone Tại Trung Quốc

12 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14061)
Apple Tổn Thất Hàng Tỷ USD Mỗi Năm Vì Nạn Gian Lận Sửa Chữa iPhone Tại Trung Quốc
Apple Tổn Thất Hàng Tỷ USD Mỗi Năm Vì Nạn Gian Lận Sửa Chữa iPhone Tại Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 10/2018, trang The Information vừa có bài báo về khó khăn của Apple trong việc xử lý gian lận sửa chữa iPhone kéo dài 5 năm tại Trung Quốc. Theo đó, các băng nhóm tội phạm mua hoặc ăn cắp iPhone, gỡ bỏ các linh kiện giá trị như CPU, màn hình,... rồi đến Apple Store nói rằng thiết bị bị hỏng và được nhân viên thay thế theo chế độ bảo hành. Các linh kiện bị gỡ lại sau đó được đem bán.

 

Cao điểm, Apple chứng kiến 60% sửa chữa iPhone theo bảo hành tại Trung Quốc và Hồng Kông là gian lận, khiến công ty tổn thất hàng tỷ USD mỗi năm. Lần đầu tiên công ty nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề là vào năm 2013, và từ đó phát sinh cuộc chiến giữa Apple và tội phạm.

 

Các cửa hàng Apple từng áp dụng chính sách khá thoải mái trong việc thay iPhone lỗi, miễn là chúng dường như không bị cố ý phá hoại. Quan chức công ty ước tính tỷ lệ lừa đảo chiếm chưa tới 10%. Dù vậy, sang năm 2013, dữ liệu Apple bắt đầu đếm số iPhone chuyển đổi Apple ID sau khi sửa chữa, cung cấp con số chính xác hơn về số thay thế gian lận do những khách hàng hợp pháp thường hội nhập lại bằng Apple ID mà họ đang sử dụng. Trong khi đó, tội phạm yêu cầu sửa iPhone ăn cắp lại tăng lên đến mức báo động đỏ trong hệ thống của Apple. Lúc này, vấn đề mới được nội bộ hãng xem trọng.

 

Con số cho thấy thực tế gây sốc đang diễn ra: hơn 60% sửa chữa tại Trung Quốc là gian lận. Theo trang The Information, trong năm tài khóa 2013, Apple dự trữ 1.6 tỷ USD cho chi phí sửa chữa theo chế độ bảo hành. Cuối cùng, chi phí lên tới 3.7 tỷ USD trong cùng kỳ với phần lớn chênh lệch đến từ Trung Quốc.

 

Ban đầu, Apple dừng việc nhận sửa chữa của khách hàng không hẹn trước và lập hệ thống đặt chỗ để bảo đảm khách hàng là chủ nhân thật sự của thiết bị. Sau đó hệ thống bị hacker đánh sập nhờ khai thác lỗ hổng trong hệ thống web. Tiếp theo, Apple yêu cầu iPhone phải chạy phần mềm có khả năng xác nhận linh kiện giả mạo bên trong mà không cần nhân viên cửa hàng phải tháo rời linh kiện và kiểm tra thủ công. Tội phạm qua mặt phương pháp chỉ bằng cách đơn giản là làm cho iPhone không bật lên được.

 

Một số tội phạm còn tinh vi hơn: mua lại hồ sơ khách hàng Apple đã mua iPhone rồi cấu hình lại iPhone giả theo các số seri. Chúng lừa Apple cung cấp bảo hành cho iPhone dù đã hết hạn bảo hành. Công ty phản ứng trước các thủ pháp lừa đảo nhưng bọn tội phạm không hề nao núng. Trong một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, quản lý một cửa hàng Apple Store còn bị đe dọa bằng vũ lực khi chúng cố mua chuộc dữ liệu khách hàng.

 

Hiện Apple yêu cầu tất cả iPhone cần thay thế linh kiện theo bảo hành phải được gửi đến trung tâm sửa chữa đặc biệt để làm các thử nghiệm khắt khe hơn. Hãng thậm chí còn bổ sung các biện pháp bảo mật cho linh kiện iPhone, bao gồm thuốc nhuộm vô hình trên pin và bọc CPU iPhone bằng chất bít kín chống nước được điều chỉnh theo các bước sóng cụ thể.

 

Trang The Information đổ lỗi cho nguyên tắc bí mật nội bộ của Apple là nguyên nhân khiến Apple xử lý vấn đề mất nhiều thời gian. Nó cần có thời gian để chuỗi cung ứng nguồn, sản xuất và bộ phận AppleCare hợp tác cùng nhau phát triển các giải pháp hữu ích. Quá trình mất gần 5 năm, nhưng dường như cuối cùng Apple cũng đã tìm ra cách chống lại bọn tội phạm và gian lận sửa chữa iPhone đã giảm. Công ty ước tính số vụ gian lận tại Trung Quốc đã giảm từ cao điểm 60% xuống còn khoảng 20%. Dù vậy, Apple cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự tại các thị trường khác như Thổ Nhĩ Kỳ, UAE. Có thể nói, đây là cuộc chiến chưa có hồi kết của hãng.

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, sau 5 tháng kể từ scandal lộ dữ liệu của người dùng với Cambridge Analytica, Facebook đã chính thức cấm cửa myPersonality và hàng loạt các ứng dụng liên quan.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
23 Tháng Tám 2018
Như đã biết, con người có 4 nhóm máu chính, bao gồm A, B, AB và O. Trong đó, nhóm O được coi là nguồn máu quý nhất vì nó có thể truyền cho cả 3 nhóm máu còn lại.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Nokia công bố mức phí sẽ thu cho mỗi smartphone sử dụng công nghệ 5G do hãng phát triển tối đa là 3.48 USD/thiết bị. Như vậy, phí mà Nokia thu sẽ thấp hơn ít nhất so với hai hãng công nghệ khác cũng tham gia phát triển chuẩn 5G là Ericsson và Qualcomm. Họ công bố phí cấp phép 5G vì không muốn gặp phải rắc rối như Qualcomm từng gặp và phải ra tòa. Dự kiến, những smartphone có 5G đầu tiên sẽ ra mắt trong năm 2019.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Qualcomm công bố thông tin về việc nền tảng di động flagship mới của công ty sẽ được trang bị một chip được phát triển dựa trên quy trình sản xuất 7nm. Chip 7nm có thể được kết hợp cùng với modem 5G Qualcomm Snapdragon X50, được kì vọng sẽ trở thành một nền tảng di động hỗ trợ 5G đầu tiên dành cho smartphone cao cấp và các thiết bị di động khác.
23 Tháng Tám 2018
Năm 2018, Samsung và các hãng sản xuất smartphone Android khác đã bắt đầu có những tuyên bố về smarphone 5G được một thời gian. Nhưng Apple vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng về công nghệ thế hệ mới. Để hiểu lý do tại sao, có thể xem cách Apple xử sự với công nghệ di động 4G và thậm chí là 3G.