BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc

13 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14750)
BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc
BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.

 

Theo chủ tịch Harald Krueger cho biết trong buổi giới thiệu về chiến lược của BMW Trung Quốc tại tỉnh Liêu Ninh, hãng nhắm đến việc củng cố bộ phận kinh doanh đang tăng trưởng ở Trung Quốc. Dù vẫn chưa có lịch trình cụ thể, nhưng thỏa thuận lập nên BMW Brilliance Automotive – công ty có đồng sở hữu là hãng Brilliance China Automotive Holdings – sẽ được chấp thuận vào năm 2022, thời điểm Bắc Kinh cho biết sẽ dỡ bỏ các hạn chế về đầu tư để cho phép BMW nắm phần lớn cổ phần trong liên doanh với công ty địa phương.

 

Các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài khác ở Trung Quốc, những hãng có xu hướng dựa nhiều vào các đối tác địa phương đầy quyền lực hơn, sẽ thận trọng hơn với các thỏa thuận kiểu tương tự. Trong khi đó, thỏa thuận mới sẽ đặt BMW ở vai trò dẫn dắt trong liên doanh, cũng như cho phép hãng có được phần chia lợi nhuận lớn hơn.

 

Công ty cho biết sẽ kéo dài hợp đồng với Brilliance đến năm 2040, và đầu tư hơn 3 tỷ Euro nữa cho các nhà máy mới và các nhà máy hiện tại ở Trung Quốc, nhắm đến việc tăng cường năng lực sản xuất hàng năm của BMW, từ 450,000 xe lên 650,000 xe. Nỗ lực sẽ tạo ra 5,000 việc làm mới. Các đối tác cũng sẽ gia tăng thêm nỗ lực để phát triển xe điện và các phương tiện sử dụng năng lượng mới.

 

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của BMW, thậm chí lớn hơn chính quê hương của hãng, và dự kiến tốc độ tăng trưởng cho xe hạng sang còn cao hơn nữa. Doanh số từ thị trường Trung Quốc của hãng đã tăng vọt 15% so với cùng kỳ năm 2017 lên 590,000 xe. Nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều cạnh tranh từ hãng đồng hương Daimler, hãng đang sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz, và đối thủ Trung Quốc, Zhejiang Geely Holding Group, hãng sở hữu thương hiệu Volvo của Thụy Điển.

 

Thỏa thuận được xem như một phần trong chiến lược đáp trả chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc. Năm 2017, BMW đã xuất khẩu gần 80,000 xe thể thao đa dụng được sản xuất trong các nhà máy tại Mỹ ở Trung Quốc, nhưng gần đây hãng đã buộc phải tăng giá sau khi chính phủ Trung Quốc tăng thuế đánh vào các xe sản xuất tại Mỹ. Việc nâng tỷ lệ cổ phần trong liên doanh và tăng cường công suất sản xuất tại Trung Quốc sẽ giúp giảm phụ thuộc vào các nhà máy tại Mỹ.

 

Các hãng xe nước ngoài khác ở Trung Quốc như Volkswagen, Ford Motor, General Motors, Toyota Motors và Nissan Motor, đang tỏ ra do dự trước việc nắm phần lớn quyền sở hữu trong các liên doanh với đối tác Trung Quốc, vì lo ngại phải xử lý với các quy định đặc thù tại địa phương và phản ứng từ các đối tác của mình. Nhiều nhà sản xuất xe hơi nước ngoài thường kết hợp với các công ty nhà nước đầy quyền lực như Dongfeng Motor Group và SAIC Motor.

 

Phần lớn các công ty nước ngoài phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc trong liên doanh để xử lý với các quy định của chính phủ và công đoàn. Hơn nữa, các đối tác cũng thường lo ngại đến việc mất quyền kiểm soát. Nhưng trong trường hợp của BMW, Brilliance lại tương đối nhỏ, nên theo một nguồn tin thân cận, thỏa thuận mới ít phải đối mặt với sự phản đối.

 

Cùng với lĩnh vực xe hơi, chính phủ Trung Quốc cũng cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế đầu tư trong lĩnh vực đóng tàu, sản xuất máy bay, năng lượng, tài nguyên, cơ sở hạ tầng, giao thông và logistic. Có vẻ như mục đích để cho thấy sự cởi mở của Trung Quốc giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như thu hút các công ty nước ngoài để kích thích kinh tế trong nước.

54Vote
42Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.