BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc

13 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14954)
BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc
BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.

 

Theo chủ tịch Harald Krueger cho biết trong buổi giới thiệu về chiến lược của BMW Trung Quốc tại tỉnh Liêu Ninh, hãng nhắm đến việc củng cố bộ phận kinh doanh đang tăng trưởng ở Trung Quốc. Dù vẫn chưa có lịch trình cụ thể, nhưng thỏa thuận lập nên BMW Brilliance Automotive – công ty có đồng sở hữu là hãng Brilliance China Automotive Holdings – sẽ được chấp thuận vào năm 2022, thời điểm Bắc Kinh cho biết sẽ dỡ bỏ các hạn chế về đầu tư để cho phép BMW nắm phần lớn cổ phần trong liên doanh với công ty địa phương.

 

Các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài khác ở Trung Quốc, những hãng có xu hướng dựa nhiều vào các đối tác địa phương đầy quyền lực hơn, sẽ thận trọng hơn với các thỏa thuận kiểu tương tự. Trong khi đó, thỏa thuận mới sẽ đặt BMW ở vai trò dẫn dắt trong liên doanh, cũng như cho phép hãng có được phần chia lợi nhuận lớn hơn.

 

Công ty cho biết sẽ kéo dài hợp đồng với Brilliance đến năm 2040, và đầu tư hơn 3 tỷ Euro nữa cho các nhà máy mới và các nhà máy hiện tại ở Trung Quốc, nhắm đến việc tăng cường năng lực sản xuất hàng năm của BMW, từ 450,000 xe lên 650,000 xe. Nỗ lực sẽ tạo ra 5,000 việc làm mới. Các đối tác cũng sẽ gia tăng thêm nỗ lực để phát triển xe điện và các phương tiện sử dụng năng lượng mới.

 

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của BMW, thậm chí lớn hơn chính quê hương của hãng, và dự kiến tốc độ tăng trưởng cho xe hạng sang còn cao hơn nữa. Doanh số từ thị trường Trung Quốc của hãng đã tăng vọt 15% so với cùng kỳ năm 2017 lên 590,000 xe. Nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều cạnh tranh từ hãng đồng hương Daimler, hãng đang sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz, và đối thủ Trung Quốc, Zhejiang Geely Holding Group, hãng sở hữu thương hiệu Volvo của Thụy Điển.

 

Thỏa thuận được xem như một phần trong chiến lược đáp trả chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc. Năm 2017, BMW đã xuất khẩu gần 80,000 xe thể thao đa dụng được sản xuất trong các nhà máy tại Mỹ ở Trung Quốc, nhưng gần đây hãng đã buộc phải tăng giá sau khi chính phủ Trung Quốc tăng thuế đánh vào các xe sản xuất tại Mỹ. Việc nâng tỷ lệ cổ phần trong liên doanh và tăng cường công suất sản xuất tại Trung Quốc sẽ giúp giảm phụ thuộc vào các nhà máy tại Mỹ.

 

Các hãng xe nước ngoài khác ở Trung Quốc như Volkswagen, Ford Motor, General Motors, Toyota Motors và Nissan Motor, đang tỏ ra do dự trước việc nắm phần lớn quyền sở hữu trong các liên doanh với đối tác Trung Quốc, vì lo ngại phải xử lý với các quy định đặc thù tại địa phương và phản ứng từ các đối tác của mình. Nhiều nhà sản xuất xe hơi nước ngoài thường kết hợp với các công ty nhà nước đầy quyền lực như Dongfeng Motor Group và SAIC Motor.

 

Phần lớn các công ty nước ngoài phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc trong liên doanh để xử lý với các quy định của chính phủ và công đoàn. Hơn nữa, các đối tác cũng thường lo ngại đến việc mất quyền kiểm soát. Nhưng trong trường hợp của BMW, Brilliance lại tương đối nhỏ, nên theo một nguồn tin thân cận, thỏa thuận mới ít phải đối mặt với sự phản đối.

 

Cùng với lĩnh vực xe hơi, chính phủ Trung Quốc cũng cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế đầu tư trong lĩnh vực đóng tàu, sản xuất máy bay, năng lượng, tài nguyên, cơ sở hạ tầng, giao thông và logistic. Có vẻ như mục đích để cho thấy sự cởi mở của Trung Quốc giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như thu hút các công ty nước ngoài để kích thích kinh tế trong nước.

54Vote
42Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang tin ETNews, để theo kịp các hãng sản xuất khác, LG cũng sẽ ra mắt điện thoại 5G đầu tiên của hãng tại triển lãm MWC 2019.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft công bố báo cáo tài chính Q1/2019, cho thấy các mảng kinh doanh mũi nhọn đều tăng trưởng vượt bậc.
31 Tháng Giêng 2019
Tại sự kiện CES 2019, tuy Apple không tham gia nhưng cũng đã góp một biển quảng cáo để “troll” những nhà sản xuất Android về vấn đề bảo mật trên smartphone, tuy nhiên, chưa được bao lâu, chính Apple lại mắc phải một lỗi bảo mật nghiêm trọng và đang chuẩn bị hầu toà.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian qua.
30 Tháng Giêng 2019
Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, lão hóa thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức và khiến những bệnh nhân ung thư dễ bước sang giai đoạn di căn hơn.