BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc

13 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 15361)
BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc
BMW Sẽ Trở Thành Hãng Xe Nước Ngoài Đầu Tiên Nắm Quyền Kiểm Soát Một Doanh Nghiệp Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.

 

Theo chủ tịch Harald Krueger cho biết trong buổi giới thiệu về chiến lược của BMW Trung Quốc tại tỉnh Liêu Ninh, hãng nhắm đến việc củng cố bộ phận kinh doanh đang tăng trưởng ở Trung Quốc. Dù vẫn chưa có lịch trình cụ thể, nhưng thỏa thuận lập nên BMW Brilliance Automotive – công ty có đồng sở hữu là hãng Brilliance China Automotive Holdings – sẽ được chấp thuận vào năm 2022, thời điểm Bắc Kinh cho biết sẽ dỡ bỏ các hạn chế về đầu tư để cho phép BMW nắm phần lớn cổ phần trong liên doanh với công ty địa phương.

 

Các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài khác ở Trung Quốc, những hãng có xu hướng dựa nhiều vào các đối tác địa phương đầy quyền lực hơn, sẽ thận trọng hơn với các thỏa thuận kiểu tương tự. Trong khi đó, thỏa thuận mới sẽ đặt BMW ở vai trò dẫn dắt trong liên doanh, cũng như cho phép hãng có được phần chia lợi nhuận lớn hơn.

 

Công ty cho biết sẽ kéo dài hợp đồng với Brilliance đến năm 2040, và đầu tư hơn 3 tỷ Euro nữa cho các nhà máy mới và các nhà máy hiện tại ở Trung Quốc, nhắm đến việc tăng cường năng lực sản xuất hàng năm của BMW, từ 450,000 xe lên 650,000 xe. Nỗ lực sẽ tạo ra 5,000 việc làm mới. Các đối tác cũng sẽ gia tăng thêm nỗ lực để phát triển xe điện và các phương tiện sử dụng năng lượng mới.

 

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của BMW, thậm chí lớn hơn chính quê hương của hãng, và dự kiến tốc độ tăng trưởng cho xe hạng sang còn cao hơn nữa. Doanh số từ thị trường Trung Quốc của hãng đã tăng vọt 15% so với cùng kỳ năm 2017 lên 590,000 xe. Nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều cạnh tranh từ hãng đồng hương Daimler, hãng đang sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz, và đối thủ Trung Quốc, Zhejiang Geely Holding Group, hãng sở hữu thương hiệu Volvo của Thụy Điển.

 

Thỏa thuận được xem như một phần trong chiến lược đáp trả chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc. Năm 2017, BMW đã xuất khẩu gần 80,000 xe thể thao đa dụng được sản xuất trong các nhà máy tại Mỹ ở Trung Quốc, nhưng gần đây hãng đã buộc phải tăng giá sau khi chính phủ Trung Quốc tăng thuế đánh vào các xe sản xuất tại Mỹ. Việc nâng tỷ lệ cổ phần trong liên doanh và tăng cường công suất sản xuất tại Trung Quốc sẽ giúp giảm phụ thuộc vào các nhà máy tại Mỹ.

 

Các hãng xe nước ngoài khác ở Trung Quốc như Volkswagen, Ford Motor, General Motors, Toyota Motors và Nissan Motor, đang tỏ ra do dự trước việc nắm phần lớn quyền sở hữu trong các liên doanh với đối tác Trung Quốc, vì lo ngại phải xử lý với các quy định đặc thù tại địa phương và phản ứng từ các đối tác của mình. Nhiều nhà sản xuất xe hơi nước ngoài thường kết hợp với các công ty nhà nước đầy quyền lực như Dongfeng Motor Group và SAIC Motor.

 

Phần lớn các công ty nước ngoài phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc trong liên doanh để xử lý với các quy định của chính phủ và công đoàn. Hơn nữa, các đối tác cũng thường lo ngại đến việc mất quyền kiểm soát. Nhưng trong trường hợp của BMW, Brilliance lại tương đối nhỏ, nên theo một nguồn tin thân cận, thỏa thuận mới ít phải đối mặt với sự phản đối.

 

Cùng với lĩnh vực xe hơi, chính phủ Trung Quốc cũng cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế đầu tư trong lĩnh vực đóng tàu, sản xuất máy bay, năng lượng, tài nguyên, cơ sở hạ tầng, giao thông và logistic. Có vẻ như mục đích để cho thấy sự cởi mở của Trung Quốc giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như thu hút các công ty nước ngoài để kích thích kinh tế trong nước.

54Vote
42Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo một hồ sơ bằng sáng chế mới được công bố, Mastercard, công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Mỹ, muốn áp dụng các nguyên tắc của ngân hàng dự trữ một phần (fractional reserve banking) cho tiền mã hóa.
01 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo truyền thông Hàn Quốc, Samsung đã ghi danh thương hiệu “The Windows” liên quan đến một dòng TV trong suốt sẽ được ra mắt trong sự kiện CES 2019. Đây là một phần trong loạt TV độc đáo mà hãng phát triển bên cạnh các sản phẩm truyền thống, điển hình như Serif TV, The Frame, The Wall,...
01 Tháng Mười Một 2018
Có rất nhiều lý do khiến cho một bộ phận khách hàng đi xe hơi thích được tự mình tìm hiểu, thay thế, nâng cấp các linh kiện/phụ tùng của xe, nhưng chỉ khi chắc chắn món phụ tùng đó có phù hợp với xe hay không. Do đó, khoảng cuối tháng 10/2018, Tesla đã công bố danh mục các linh kiện, phụ tùng của 3 mẫu xe điện Model S, Model X, Roadster và Model 3, để người dùng có thể biết được trên xe gồm những phụ tùng gì và đặt mua để thay thế khi hư hỏng.
01 Tháng Mười Một 2018
Đầu năm 2018, một số nguồn tin cho rằng Microsoft đã bỏ qua tên mã Redstone cho các bản cập nhật Windows 10, và thay vào đó là tên mã mới phản ánh năm và nửa đầu hay nửa cuối năm, tùy thuộc vào thời điểm phát hành. Hiện Microsoft đang phát triển phiên bản 19H1 và dự kiến nó sẽ được phát hành trong nửa đầu năm 2019.
01 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, tại sự kiện diễn ra ở New York, Apple đã chính thức giới thiệu thế hệ iPad Pro mới.
01 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, sau nhiều năm bị bỏ rơi, chiếc MacBook Air mới đã được chính thức ra mắt, lột xác hoàn toàn so với thế hệ cũ. MacBook Air mới có độ mỏng 15.6mm, mỏng hơn so với thế hệ cũ, có cân nặng chỉ 1.24 kg.