Nhân Viên Microsoft Phản Đối Đấu Thầu Dự Án Điện Toán Đám Mây Tăng Sức Hủy Diệt Cho Quân Đội Mỹ

15 Tháng Mười 20182:38 SA(Xem: 13507)
Nhân Viên Microsoft Phản Đối Đấu Thầu Dự Án Điện Toán Đám Mây Tăng Sức Hủy Diệt Cho Quân Đội Mỹ
Nhân Viên Microsoft Phản Đối Đấu Thầu Dự Án Điện Toán Đám Mây Tăng Sức Hủy Diệt Cho Quân Đội M

Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.

 

Một tuần sau đó, một nhóm nhân viên Microsoft cũng đã đăng tải bức thư ngỏ yêu cầu Microsoft từ bỏ dự án JEDI. Trong là thư được đăng tải trên Medium, các nhân viên viết rằng họ gia nhập Microsoft với kỳ vọng rằng các công nghệ họ xây dựng sẽ không gây hại hoặc gây đau khổ cho con người. Họ cũng cáo buộc rằng để đạt được lợi nhuận ngắn hạn các giám đốc của Microsoft đang phản bộ những nguyên tắc AI mà công ty đặt ra.

 

Thư cũng nhấn mạnh vào phát ngôn của Phó chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ, John H. Gibson II, cho rằng mục đích thực sự của JEDI là tăng mức độ hủy diệt của quân đội Mỹ. Các nhân viên Microsoft viết: “JEDI là một dự án bí mật trị giá 10 tỷ USD với tham vọng xây dựng lực lượng quân sự có sức hủy diệt cao hơn. Các nhân viên của Google đã phản đối dự án và buộc công ty phải hành động. Chúng tôi cũng vậy. Vì vậy, chúng tôi muốn khỏi rằng nguyên tắc AI của Microsoft là gì, đặc biệt là cách triển khai công nghệ AI mạnh mẽ cho hành vi bạo lực. Liệu những nhân viên, những người xây dựng và bảo trì các dịch vụ này có biết rằng cố gắng của họ được dùng để hỗ trợ, giám sát hoặc giết người hay không? Quyết định theo đuổi dự án JEDI của Microsoft cho thấy cần phải có những nguyên tắc đạo đức rõ ràng, cần có trách nhiệm giải trình, minh bạch và sự giám sát. Microsoft, đừng tham gia đấu thầu JEDI!”

 

Theo Fedscoop, bức thư được đăng tải vài giờ trước khi Lầu Năm Góc chốt hồ sơ dự thầu cho JEDI. Phát ngôn viên của Microsoft chia sẻ với Daily Telegraph: “Microsoft đã đệ trình hồ sơ dự thầu JEDI từ ngày 12/10/2018. Dù chúng tôi không có cách kiểm tra tính xác thực của bức thư, nhưng luôn khuyến khích nhân viên chia sẻ quan điểm của họ với chúng tôi”

 

Về cơ bản, JEDI là một nỗ lực nhằm đưa toàn bộ hệ thống của quân đội Mỹ chạy trên một dịch vụ điện toán đám mây duy nhất. Điều này giúp cải thiện mọi thứ, từ tốc độ truyền tập tin cơ bản tới các tác vụ như tự động phân tích hình ảnh giám sát và dịch thuật tài liệu quan trọng... Vì những sự cải thiện có thể được dùng để hỗ trợ những chiến dịch quân sự, nên các nhân viên tại một số công ty cho rằng hãng thắng thầu JEDI về cơ bản sẽ trở thành một phần trong cỗ máy chiến tranh Mỹ.

 

Ngoài sự phản đối của các nhân viên, JEDI còn gây tranh cãi vì dường như xác định trước hãng thắng thầu là Amazon. Trước khi rút lui vì vấn đề đạo đức, Google cùng Microsoft, IBM và Oracle đều ủng hộ việc tách JEDI ra thành từng phần nhỏ. Họ cho rằng việc sử dụng một nhà thầu duy nhất cho JED sẽ tạo ra vị thế độc quyền trong thị trường quốc phòng. Amazon được coi là ứng cử viên sáng giá nhất vì trước đó hãng đã ký với CIA một hợp đồng trị giá 600 triệu USD.

54Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.
09 Tháng Bảy 2019
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang tin FT đưa tin rằng một nhóm các nhà khoa học điện toán lượng tử nổi tiếng nhất của Anh đã âm thầm rời sang Thung lũng Silicon để thành lập một startup gọi là PsiQ. Thứ thu hút họ chính là lượng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ không thể có được ở Châu Âu.
08 Tháng Bảy 2019
Sao Thổ không bao giờ hiển thị pha lưỡi liềm – khi nhìn từ Trái đất.