Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble

16 Tháng Mười 20182:35 SA(Xem: 17587)
Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble
JupiterUV_HubbleSchmidt_960

Caption: Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & License: Judy Schmidt

 

Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.

Màu sắc của sao Mộc, đang được theo dõi, vượt ra ngoài phạm vi thị giác bình thường của con người, bao gồm cả tia cực tím và ánh sáng hồng ngoại. Theo miêu tả từ năm 2017, Sao Mộc biểu hiện khác biệt trong ánh sáng cực tím gần, một phần vì lượng ánh sáng mặt trời phản chiếu lại là khác biệt, tạo ra độ sáng khác nhau ở độ cao và độ rộng khác nhau của đám mây. Trong tia cực tím gần, các cực của sao Mộc xuất hiện tương đối tối, cũng như Vết Đỏ Lớn (Great Red Spot) và hình bầu dục màu trắng nhỏ hơn của nó ở bên phải. Tuy nhiên, các cơn bão Chuỗi Ngọc bích ở xa hơn phía bên phải lại sáng nhất trong tia cực tím gần, và vì vậy, ở đây xuất hiện màu giả màu hồng. Ganymede, vệ tinh lớn nhất của sao Mộc, xuất hiện ở phía trên bên trái. Tiểu hành hinh Juno tiếp tục vòng quanh quỹ đạo 53 ngày xung quanh Sao Mộc, trong khi quỹ đạo Trái đất của Hubble hiện đang hồi phục sau sự cố con quay hồi chuyển.

57Vote
45Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.