Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble

16 Tháng Mười 20182:35 SA(Xem: 17284)
Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble
JupiterUV_HubbleSchmidt_960

Caption: Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & License: Judy Schmidt

 

Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.

Màu sắc của sao Mộc, đang được theo dõi, vượt ra ngoài phạm vi thị giác bình thường của con người, bao gồm cả tia cực tím và ánh sáng hồng ngoại. Theo miêu tả từ năm 2017, Sao Mộc biểu hiện khác biệt trong ánh sáng cực tím gần, một phần vì lượng ánh sáng mặt trời phản chiếu lại là khác biệt, tạo ra độ sáng khác nhau ở độ cao và độ rộng khác nhau của đám mây. Trong tia cực tím gần, các cực của sao Mộc xuất hiện tương đối tối, cũng như Vết Đỏ Lớn (Great Red Spot) và hình bầu dục màu trắng nhỏ hơn của nó ở bên phải. Tuy nhiên, các cơn bão Chuỗi Ngọc bích ở xa hơn phía bên phải lại sáng nhất trong tia cực tím gần, và vì vậy, ở đây xuất hiện màu giả màu hồng. Ganymede, vệ tinh lớn nhất của sao Mộc, xuất hiện ở phía trên bên trái. Tiểu hành hinh Juno tiếp tục vòng quanh quỹ đạo 53 ngày xung quanh Sao Mộc, trong khi quỹ đạo Trái đất của Hubble hiện đang hồi phục sau sự cố con quay hồi chuyển.

57Vote
45Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.
20 Tháng Mười Hai 2020
Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.
20 Tháng Mười Hai 2020
Lần thứ 2 trong 2 tháng, Apple đã cảnh báo một trong những nhà sản xuất và lắp ráp iPhone của hãng, vì có hành vi bóc lột sức lao động của công nhân và vi phạm luật lao động.
20 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 100 cửa hàng của mình ở bang California và London.
20 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang WinFuture, Samsung sẽ theo đuổi cuộc đua về số lượng camera khi trang bị cho S21 Ultra tới 6 camera sau.
20 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.