Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble

16 Tháng Mười 20182:35 SA(Xem: 18277)
Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble
JupiterUV_HubbleSchmidt_960

Caption: Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & License: Judy Schmidt

 

Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.

Màu sắc của sao Mộc, đang được theo dõi, vượt ra ngoài phạm vi thị giác bình thường của con người, bao gồm cả tia cực tím và ánh sáng hồng ngoại. Theo miêu tả từ năm 2017, Sao Mộc biểu hiện khác biệt trong ánh sáng cực tím gần, một phần vì lượng ánh sáng mặt trời phản chiếu lại là khác biệt, tạo ra độ sáng khác nhau ở độ cao và độ rộng khác nhau của đám mây. Trong tia cực tím gần, các cực của sao Mộc xuất hiện tương đối tối, cũng như Vết Đỏ Lớn (Great Red Spot) và hình bầu dục màu trắng nhỏ hơn của nó ở bên phải. Tuy nhiên, các cơn bão Chuỗi Ngọc bích ở xa hơn phía bên phải lại sáng nhất trong tia cực tím gần, và vì vậy, ở đây xuất hiện màu giả màu hồng. Ganymede, vệ tinh lớn nhất của sao Mộc, xuất hiện ở phía trên bên trái. Tiểu hành hinh Juno tiếp tục vòng quanh quỹ đạo 53 ngày xung quanh Sao Mộc, trong khi quỹ đạo Trái đất của Hubble hiện đang hồi phục sau sự cố con quay hồi chuyển.

57Vote
45Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
Đúng như dự đoán đã đưa ra đầu tháng 10/2018, Samsung trong Q3/2018 ghi nhận lợi nhuận 15.4 tỷ USD trong tổng số 57.48 tỷ USD doanh thu. Việc kinh doanh chip nhớ tiếp tục giúp Samsung có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao, còn điện thoại không đóng góp nhiều. Samsung không công bố doanh số bán smartphone nhưng cho biết ở mức ổn định.
31 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 03/2017, Samsung lần đầu tiên giới thiệu xu hướng màn hình mới mang tên Infinity Displays với tỷ lệ màn hình 18.5:9.
31 Tháng Mười 2018
Galaxy Note 9 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 512 GB. Tuy nhiên, khi Galaxy Note 9 được bán ra trên thị trường toàn cầu, Samsung vẫn chưa có thẻ microSD 512 GB nào trong danh mục sản phẩm của hãng. Công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành loại thẻ nhớ 512 GB trong tương lai gần. Khoảng cuối tháng 10/2018, nó đã được liệt kê chính thức trên website Samsung ở Đức.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.
30 Tháng Mười 2018
Trận mưa sao băng Orionids, những mảnh thiên thạch được bắn ra từ chòm sao Orion, diễn ra như dự kiến, vì tháng 10 là khoảng thời gian hoạt động của mưa sao băng Orionids.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Booking Holdings và Grab công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó doanh nghiệp Mỹ Booking Holdings sẽ đầu tư 200 triệu USD đầu tư cho dịch vụ gọi xe Đông Nam Á Grab.