Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble

16 Tháng Mười 20182:35 SA(Xem: 18153)
Ảnh Thiên Văn Ngày 16/10/2018 – Sao Mộc Trong Ánh Sáng Cực Tím Chụp Từ Kính Thiên Văn Hubble
JupiterUV_HubbleSchmidt_960

Caption: Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & License: Judy Schmidt

 

Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.

Màu sắc của sao Mộc, đang được theo dõi, vượt ra ngoài phạm vi thị giác bình thường của con người, bao gồm cả tia cực tím và ánh sáng hồng ngoại. Theo miêu tả từ năm 2017, Sao Mộc biểu hiện khác biệt trong ánh sáng cực tím gần, một phần vì lượng ánh sáng mặt trời phản chiếu lại là khác biệt, tạo ra độ sáng khác nhau ở độ cao và độ rộng khác nhau của đám mây. Trong tia cực tím gần, các cực của sao Mộc xuất hiện tương đối tối, cũng như Vết Đỏ Lớn (Great Red Spot) và hình bầu dục màu trắng nhỏ hơn của nó ở bên phải. Tuy nhiên, các cơn bão Chuỗi Ngọc bích ở xa hơn phía bên phải lại sáng nhất trong tia cực tím gần, và vì vậy, ở đây xuất hiện màu giả màu hồng. Ganymede, vệ tinh lớn nhất của sao Mộc, xuất hiện ở phía trên bên trái. Tiểu hành hinh Juno tiếp tục vòng quanh quỹ đạo 53 ngày xung quanh Sao Mộc, trong khi quỹ đạo Trái đất của Hubble hiện đang hồi phục sau sự cố con quay hồi chuyển.

57Vote
45Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Bảy 2018
Thắng bại trong bóng đá hiện nay không chỉ được quyết định trên sân cỏ. Nếu hỏi một chuyên gia dinh dưỡng, khả năng một đội tuyển có thành công hay không sẽ bắt đầu ngay từ bất cứ nơi nào thực phẩm của đội được dự trữ. Đó là vì dinh dưỡng trong bóng đá hiện không còn là chuyện các cầu thủ ăn cam trong giờ nghỉ giữa hai hiệp, hay cùng uống rượu whiskey trong phòng thay đồ cho ấm người. Câu chuyện đã thay đổi từ hơn 40 năm trước, sau khi vị bác sĩ người Mỹ J. Robert Cade phát minh ra loại đồ uống thể thao đầu tiên. Nó gần như chỉ là nước đường, được cung cấp cho một đội bóng nhỏ ở trường đại học.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, các nhà lập pháp của Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện đã đặt một câu hỏi khá thú vị trong thư gửi CEO Apple, Tim Cook. Phần lớn trong thư tập trung vào những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư. Câu hỏi được cho là phản hồi của các nhà lập pháp với lập trường công khai của CEO Tim Cook, cương quyết bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của người dùng. Lập trường đi ngược lại với những công ty công nghệ lớn khác của Silicon Valley.
12 Tháng Bảy 2018
Tháng 07/2018, Apple đã kiện một cựu nhân viên vì đã đánh cắp bí mật thương mại. Tuy nhiên, trong các tờ khai liên quan đến vụ việc, Apple đã vô tình hé lộ quy mô của dự án hệ thống xe tự lái của hãng, có đến 5,000 nhân viên đang phát triển công nghệ này hoặc ít nhất là biết về dự án.
12 Tháng Bảy 2018
Để nghiên cứu phát triển ra một dạng thuốc mới là một chặng đường dài và tốn kém, vì phải cần có rất nhiều bước phải trải qua để có thể có được một loại thuốc có thể sử dụng được trên con người.
12 Tháng Bảy 2018
Tác dụng phụ của thuốc là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng, và là thứ rất khó để có thể lường trước, vì theo ước tính, có hơn 125 tỷ biến chứng tiềm năng.
12 Tháng Bảy 2018
Trong quá trình giám sát hoạt động của các tổ chức tội phạm trên các web chợ đen hồi tháng 06/2018, Insikt Group - một nhóm chuyên đi tìm và cảnh báo về các mối đe dọa trên mạng của công ty công nghệ Recorded Future, Mỹ, đã phát hiện thấy những thông tin nhạy cảm liên quan đến quân sự của Mỹ đang bị rao bán.