Google Bắt Đầu Tính Phí Cấp Phép Ứng Dụng Tại Châu Âu

18 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14774)
Google Bắt Đầu Tính Phí Cấp Phép Ứng Dụng Tại Châu Âu
Google Bắt Đầu Tính Phí Cấp Phép Ứng Dụng Tại Châu Âu

Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.

 

Những thay đổi nhằm đối phó với phán quyết của Ủy ban Châu Âu vào tháng 07/2018. Cụ thể, EU đã phạt Google 5 tỷ USD cho các vi phạm chống độc quyền liên quan đến việc công ty dùng ưu thế của Android để buộc các nhà sản xuất phần cứng phải cài đặt trình duyệt Chrome và ứng dụng tìm kiếm mặc định trên thiết bị của họ.

 

Hệ điều hành Android sẽ vẫn miễn phí và là nền tảng nguồn mở, nhưng nếu các nhà sản xuất smartphone và tablet muốn sử dụng các ứng dụng của Google và Google Play Store, họ phải trả phí cấp phép ở Châu Âu. Hiện Google có thể cấp phép riêng cho từng ứng dụng thay vì yêu cầu nhà sản xuất sử dụng toàn bộ gói phần mềm của họ như trước kia.

 

Android, được biết chính thức nhiều hơn là AOSP hoặc Android Open Source Project được cung cấp miễn phí. Google Play Store và nhiều ứng dụng khác của Google như Gmail, Google Maps và YouTube, sẽ được nhóm lại với nhau theo thỏa thuận cấp phép trả phí. Ngoài ra, Google cũng có thể tính phí bản quyền riêng cho trình duyệt Chrome và Google Search chứ không gộp chung cả hai yếu tố trong cùng một gói như trước.

 

Hiện vẫn chưa rõ mức phí cấp phép mà Google sẽ áp dụng nhưng bằng cách này hay cách khác, các nhà sản xuất thiết bị phải trả tiền nếu muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào trong số các ứng dụng này của Google.

 

Nhà sản xuất thiết bị có ba tùy chọn: tạo ra smartphone không có Google Play hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác của Google; tạo ra smartphone với Google Play và tất cả các ứng dụng của Google trừ Chrome và Google Search; cuối cùng là bán thiết bị Android với tất cả các ứng dụng, dịch vụ nêu trên như hầu hết điện thoại Android ngày nay. Quyết định có thể ảnh hưởng rất lớn đến Google và không loại trừ khả năng nó sẽ tạo ra cơ hội cho trình duyệt và các công cụ tìm kiếm cạnh tranh của các đối thủ.

 

Hiroshi Lockheimer, người phụ trách Android của Google cho biết: “Vì việc cài đặt trước Google Search và Chrome cùng với các ứng dụng khác đã giúp chúng tôi tài trợ cho phát triển và phân phối miễn phí Android, chúng tôi sẽ giới thiệu thỏa thuận cấp phép trả phí mới cho smartphone và tablet được cung cấp tại thị trường Châu Âu”. Ông nói rõ Android vẫn là một nền tảng mã nguồn mở và tự do. Những thay đổi chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android theo kiểu truyền thống. Nếu các công ty không muốn trả tiền, họ vẫn có thể phát hành một thiết bị mà không cần bất kỳ ứng dụng và dịch vụ nào của Google – như cách Amazon đã làm tại thị trường Trung Quốc bấy lâu nay.

 

Nhưng Google Play có khả năng giữ cho các nhà sản xuất smartphone và tablet gắn bó với Google, vì đó là nơi người dùng có thể truy cập phần lớn các ứng dụng Android. Và vì không có cách nào để có được Google Play và các ứng dụng của Google ở Châu Âu một cách miễn phí, nên các thiết bị bán ra cho người tiêu dùng có thể sẽ có giá cao hơn. Điều này cho thấy Google đang muốn EU xem lại phán quyết của mình. Nhìn chung, họ không muốn chia nhỏ Google Seach, Android và Chrome. Nhưng trong khoảng thời gian này, công ty phải tuân theo quyết định của EU và chính sách tính phí sẽ có hiệu lực từ ngày 29/10/2018.

 

Người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu cho biết rằng Google không bắt buộc phải tính phí cho các ứng dụng hoặc Google Play và rằng trách nhiệm của Google là thay đổi chính sách của hãng theo cách tuân thủ phán quyết. Người phát ngôn cho biết: “Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ của Google để đảm bảo rằng biện pháp khắc phục có hiệu quả và tôn trọng quyết định”. EU cũng có nói thêm rằng quyết định mới sẽ giúp cho các trình duyệt và công cụ tìm kiếm khác cạnh tranh về giá trị với Google để cài đặt sẵn trên thiết bị Android.

57Vote
41Vote
35Vote
29Vote
18Vote
2.730
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 05/2018, đã có một số thông tin về CPU độc quyền (IP) thế hệ tiếp theo của ARM là Cortex A76, được cho sẽ là một yếu tố đột biến, một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu năng chưa từng có so với CPU thế hệ trước. Cortex A76 được cho là có thể cạnh tranh thực sự và mang đến những giải pháp thay thế ổn định cho thị trường x86, cung cấp hiệu năng tương đương với những con chip di động tốt nhất của Intel nhưng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều.
24 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 04/2018, Ủy Ban Châu Âu thông báo sẽ điều tra về thương vụ mua lại Shazam của Apple vào tháng 12/2017, do các nghi ngại về việc Apple bành trướng và độc quyền trong mảng dịch vụ âm nhạc.
24 Tháng Tám 2018
Sau nhiều quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện có hàng chục căn bệnh khiến cho cơ thể hoặc dịch tiết ra từ cơ thể có mùi đặc biệt. Bệnh tiểu đường có thể làm cho nước tiểu của bệnh nhân như có mùi táo thối và thương hàn khiến cơ thể có mùi bánh mì nướng. Tệ hơn, sốt vàng da khiến cho da có mùi giống ở các hàng bán thịt sống. Điều này thật kì lạ, tuy mùi hương không phải lúc nào rõ ràng, nhưng một số nhà khoa học nghĩ rằng con người thực sự có thể “ngửi thấy” được nếu đứng gần ai đó đang bị bệnh.
24 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Motorola đã ghi danh sáng chế một mẫu smartphone có thiết kế hao hao giống điện thoại nắp gập RAZR huyền thoại một thời. Tuy nhiên, trong sáng chế RAZR sẽ là một mẫu smartphone màn hình gập.
24 Tháng Tám 2018
Thời gian gần đây, Qualcomm đã xác nhận rằng Snapdragon 855 sẽ là con chip di động đầu tiên trên thế giới dựa trên quy trình 7nm mới.
24 Tháng Tám 2018
Elon Musk từng gọi Apple là “nghĩa địa của Tesla”, vì nhà sản xuất iPhone liên tiếp thâu tóm các nhân viên cũ của Tesla. Trong khi đó, Tesla cũng từng tuyển dụng rất nhiều cựu kỹ sư của Apple.