Google Bắt Đầu Tính Phí Cấp Phép Ứng Dụng Tại Châu Âu

18 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 15133)
Google Bắt Đầu Tính Phí Cấp Phép Ứng Dụng Tại Châu Âu
Google Bắt Đầu Tính Phí Cấp Phép Ứng Dụng Tại Châu Âu

Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.

 

Những thay đổi nhằm đối phó với phán quyết của Ủy ban Châu Âu vào tháng 07/2018. Cụ thể, EU đã phạt Google 5 tỷ USD cho các vi phạm chống độc quyền liên quan đến việc công ty dùng ưu thế của Android để buộc các nhà sản xuất phần cứng phải cài đặt trình duyệt Chrome và ứng dụng tìm kiếm mặc định trên thiết bị của họ.

 

Hệ điều hành Android sẽ vẫn miễn phí và là nền tảng nguồn mở, nhưng nếu các nhà sản xuất smartphone và tablet muốn sử dụng các ứng dụng của Google và Google Play Store, họ phải trả phí cấp phép ở Châu Âu. Hiện Google có thể cấp phép riêng cho từng ứng dụng thay vì yêu cầu nhà sản xuất sử dụng toàn bộ gói phần mềm của họ như trước kia.

 

Android, được biết chính thức nhiều hơn là AOSP hoặc Android Open Source Project được cung cấp miễn phí. Google Play Store và nhiều ứng dụng khác của Google như Gmail, Google Maps và YouTube, sẽ được nhóm lại với nhau theo thỏa thuận cấp phép trả phí. Ngoài ra, Google cũng có thể tính phí bản quyền riêng cho trình duyệt Chrome và Google Search chứ không gộp chung cả hai yếu tố trong cùng một gói như trước.

 

Hiện vẫn chưa rõ mức phí cấp phép mà Google sẽ áp dụng nhưng bằng cách này hay cách khác, các nhà sản xuất thiết bị phải trả tiền nếu muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào trong số các ứng dụng này của Google.

 

Nhà sản xuất thiết bị có ba tùy chọn: tạo ra smartphone không có Google Play hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác của Google; tạo ra smartphone với Google Play và tất cả các ứng dụng của Google trừ Chrome và Google Search; cuối cùng là bán thiết bị Android với tất cả các ứng dụng, dịch vụ nêu trên như hầu hết điện thoại Android ngày nay. Quyết định có thể ảnh hưởng rất lớn đến Google và không loại trừ khả năng nó sẽ tạo ra cơ hội cho trình duyệt và các công cụ tìm kiếm cạnh tranh của các đối thủ.

 

Hiroshi Lockheimer, người phụ trách Android của Google cho biết: “Vì việc cài đặt trước Google Search và Chrome cùng với các ứng dụng khác đã giúp chúng tôi tài trợ cho phát triển và phân phối miễn phí Android, chúng tôi sẽ giới thiệu thỏa thuận cấp phép trả phí mới cho smartphone và tablet được cung cấp tại thị trường Châu Âu”. Ông nói rõ Android vẫn là một nền tảng mã nguồn mở và tự do. Những thay đổi chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android theo kiểu truyền thống. Nếu các công ty không muốn trả tiền, họ vẫn có thể phát hành một thiết bị mà không cần bất kỳ ứng dụng và dịch vụ nào của Google – như cách Amazon đã làm tại thị trường Trung Quốc bấy lâu nay.

 

Nhưng Google Play có khả năng giữ cho các nhà sản xuất smartphone và tablet gắn bó với Google, vì đó là nơi người dùng có thể truy cập phần lớn các ứng dụng Android. Và vì không có cách nào để có được Google Play và các ứng dụng của Google ở Châu Âu một cách miễn phí, nên các thiết bị bán ra cho người tiêu dùng có thể sẽ có giá cao hơn. Điều này cho thấy Google đang muốn EU xem lại phán quyết của mình. Nhìn chung, họ không muốn chia nhỏ Google Seach, Android và Chrome. Nhưng trong khoảng thời gian này, công ty phải tuân theo quyết định của EU và chính sách tính phí sẽ có hiệu lực từ ngày 29/10/2018.

 

Người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu cho biết rằng Google không bắt buộc phải tính phí cho các ứng dụng hoặc Google Play và rằng trách nhiệm của Google là thay đổi chính sách của hãng theo cách tuân thủ phán quyết. Người phát ngôn cho biết: “Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ của Google để đảm bảo rằng biện pháp khắc phục có hiệu quả và tôn trọng quyết định”. EU cũng có nói thêm rằng quyết định mới sẽ giúp cho các trình duyệt và công cụ tìm kiếm khác cạnh tranh về giá trị với Google để cài đặt sẵn trên thiết bị Android.

57Vote
41Vote
35Vote
29Vote
18Vote
2.730
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang Financial Times, Ủy ban Châu Âu đã ra phán quyết phạt tập đoàn Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền trong việc cấp phép sử dụng hệ điều hành Android, để kiểm soát các nhà sản xuất điện thoại nói riêng và thị trường smartphone Android nói chung.
12 Tháng Sáu 2018
Trong tháng 06/2018, Qualcomm đã giới thiệu Snapdragon 850, là con chip đầu tiên của hãng nhắm vào các thiết bị kiểu như laptop. Snapdragon 850 giống như một phiên bản Snapdragon 845 được ép xung nhưng dù sao đây vẫn là một khởi đầu đầy hứa hẹn.
12 Tháng Sáu 2018
Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã giới thiệu nhiều tính năng ngăn chặn theo dõi mới trên trình duyệt Safari của hãng. Công ty đã liệt kê Facebook trong bài phát biểu, và có vẻ như mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ là những nạn nhân đầu tiên của thay đổi mới. Và vì là nhà cung cấp quảng cáo lớn nhất thị trường, Google cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.
12 Tháng Sáu 2018
Giấc ngủ ban đêm không đơn giản là để cơ thể nạp lại năng lượng. Khi ngủ, bộ não thực sự cũng thay đổi trạng thái, nó sẽ bắt đầu thải bỏ các sản phẩm phụ độc hại mà hệ thần kinh sinh ra trong suốt quá trình hoạt động ban ngày. Các vi tế bào thần kinh đệm, được ví như thực bào trong não bộ, bắt đầu dọn dẹp các mảnh tế bào thần kinh vỡ, các tế bào quá già cỗi hoặc bị tổn thương bằng cách ăn chúng trong khi chúng ta ngủ. Hoạt động của vi tế bào thần kinh đệm là bình thường, chỉ trừ trường hợp những người bị mất ngủ kinh niên.
12 Tháng Sáu 2018
Bất kỳ ai từng chia sẻ xe Uber với một người say xỉn đều đồng ý rằng đó là một trải nghiệm bực dọc, mệt mỏi và đôi khi vượt quá sức chịu đựng. Hiện các tài xế và cả những người đi chung xe hầu như chưa có cách nào để khắc phục vấn đề, nhưng trí thông minh nhân tạo có thể sẽ là một giải pháp.
11 Tháng Sáu 2018
Apple không phải là công ty lớn duy nhất thường bị cáo buộc ăn cắp hoặc sao chép ý tưởng của các công ty khác. Khoảng đầu tháng 06/2018, sau khi Apple giới thiệu loạt ứng dụng mới tại hội nghị WWDC 2018, Shift, công ty phát triển ứng dụng blockchain nổi tiếng cùng tên đã tuyên bố trước truyền thông, cáo buộc Apple đã đạo nhái logo của họ cho ứng dụng Shortcuts trên iOS 12.