Ảnh Thiên Văn Ngày 17/10/2018: Quần Tinh Cầu M15 (Cụm Sao Cầu M15)

17 Tháng Mười 20182:42 SA(Xem: 14322)
Ảnh Thiên Văn Ngày 17/10/2018: Quần Tinh Cầu M15 (Cụm Sao Cầu M15)
M015-2_Hubl1024

Caption: Image Credit & Copyright: Bernhard Hubl (CEDIC)

 

Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.

Messier 15 nằm cách Trái đất khoảng 35,000 năm ánh sáng, thuộc phía chòm sao Phi Mã Pegasus, vượt ra khỏi các ngôi sao mũi nhọn phía trước. M15 có đường kính khoảng 200 năm ánh sáng. Tuy nhiên, hơn một nửa số sao của quần tinh cầu này tập trung trong khu vực đường kính xấp xỉ 10 năm ánh sáng. Đây là một trong những cụm sao cầu có mật độ dày đặc nhất đã biết trong dãy Ngân Hà.

Các phương pháp đo đạc dựa trên Kính thiên văn Hubble về sự gia tăng mật độ ngày càng cao của các ngôi sao bao quanh trung tâm M15 là bằng chứng cho thấy có một hố đen lớn nằm ở trung tâm của Cụm sao cầu M15

 

510Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.314
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2018
ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì Trung Quốc, đã bị tê liệt một thời gian sau khi có một lệnh cấm nhập khẩu kéo dài 7 năm bị áp đặt lên công ty vào tháng 04/2018, vì công ty đã phá vỡ thoả thuận năm 2017, giao dịch bất hợp pháp với Iran và Bắc Triều Tiên.
14 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Wells Fargo, ngân hàng lớn thứ ba ở Mỹ khi xét về tài sản, tuyên bố cấm các khách hàng mua tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng do Wells Fargo phát hành. Một phát ngôn viên của Wells Fargo cho biết quyết định đã được thực hiện để tránh nhiều rủi ro liên quan đến việc sử dụng tiền mã hóa.
14 Tháng Sáu 2018
Sau khi bị phát hiện vi phạm lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã phạt ZTE bằng cách cấm công ty mua các sản phẩm công nghệ từ Mỹ trong 7 năm.
14 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Grab công bố đạt được thỏa thuận với Toyota Motor Corporation. Theo đó, Toyota sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, trở thành nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn hiện tại của Grab. Theo thỏa thuận, Grab và Toyota sẽ củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác của hai bên trên lĩnh vực xe kết nối công nghệ Connected Cars, để thúc đẩy việc ứng dụng các giải pháp di động khắp Đông Nam Á.
14 Tháng Sáu 2018
Thoả thuận của ZTE với Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép ZTE tiếp tục kinh doanh với các nhà cung cấp của Mỹ. Thoả thuận đã được công bố vào khoảng giữa tháng 06/2018, sau khi công ty đồng ý trả một khoản tiền phạt trị giá 1 tỷ USD, và phải thay thế lãnh đạo và đáp ứng một số điều kiện khác.
13 Tháng Sáu 2018
Trong thời gian qua, Apple luôn khuyến khích người dùng sử dụng cổng USB Type-C thông qua những chiếc MacBook mới. Đây là những dấu hiệu cho thấy công ty đã sẵn sàng trang bị cổng kết nối USB Type-C lên những model iPhone được ra mắt vào năm 2019.