Facebook Bị Kiện Vì Cố Ý Làm Sai Lệch Thời Lượng Xem Video Quảng Cáo Có Trả Phí

19 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 12267)
Facebook Bị Kiện Vì Cố Ý Làm Sai Lệch Thời Lượng Xem Video Quảng Cáo Có Trả Phí
Facebook Bị Kiện Vì Cố Ý Làm Sai Lệch Thời Lượng Xem Video Quảng Cáo Có Trả Phí

Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.

 

Vụ kiện xảy ra giữa Facebook và công ty quảng cáo LLE One, LLC và đơn kiện đã được đệ trình năm 2016, nhưng vẫn đang chờ giải quyết tại toà án liên bang ở Oakland, California. Trong đó, nguyên đơn là LLE One, LLC cho biết đã phát hiện ra Facebook gian lận và yêu cầu đền bù thiệt hại. Trong đơn kiện, công ty cho biết: “...Tỉ lệ thời lượng trung bình người dùng bỏ ra xem quảng cáo video trên Facebook không chỉ bị thổi phồng từ 60 - 80%, mà thực tế con số lên đến 150 đến 900%”.

 

LLE One, LLC cáo buộc Facebook đã cố ý tính toán sai về thời lượng xem quảng cáo để đánh lừa đơn vị chạy quảng cáo rằng đoạn quảng cáo đó có hiệu quả về mặt tương tác khi được đăng trên nền tảng mạng xã hội của hãng.

 

Cũng trong đơn kiện, nguyên đơn nói rằng: “Facebook không muốn xem xét kỹ lưỡng về lượng người xem vì họ biết rằng phần lớn quảng cáo video trên nền tảng không mấy ai xem, đa phần người dùng chỉ lướt qua hoặc có cũng chỉ xem một khoản thời gian rất ngắn. Nếu nhà quảng cáo nhận thức được vấn đề thực tế rằng đoạn quảng cáo của mình không hấp dẫn, không thu hút được sự chú ý của người nhìn thấy nó, họ sẽ ít có khả năng tiếp tục mua quảng cáo video trên Facebook”

 

Facebook chia sẻ với trang The Wall Street Journal rằng thông tin của bên nguyên đơn là không chính xác. Hồi tháng 09/2016, Facebook đã công bố hãng sớm phát hiện lỗi tính toán sai về thời lượng xem quảng cáo của người dùng và cũng đã hành động ngay sau đó. Thời điểm đó phó chủ tịch David Fischer cho biết: “Khoảng 1 tháng trước, chúng tôi phát hiện một lỗi trong cách tính một trong những chỉ số về tương tác video quảng cáo trên hệ thống đó là thời lượng xem trung bình của một video. Chỉ số đáng lẽ ra phải được tính bằng tổng thời gian người dùng Facebook bỏ ra để xem một video quảng cáo chia cho tổng số lượt người đã xem video thực sự. Tuy nhiên, lỗi đã khiến công thức bị sai đi tức là tổng thời gian video được xem lại đem chia cho số view hiển thị của một video”. Và dĩ nhiên nó luôn nhiều hơn số lượng người xem thật, tức là xem hết quảng cáo.

 

Đến tháng 10/2018, một trong những luật sư của Facebook nhắc lại rằng đơn kiện của LLE One, LLC nên bị bác bỏ bởi các nhà quảng cáo vẫn chưa thể chứng minh rằng họ thật sự phụ thuộc vào những chỉ số được đề cập - chưa bị thiệt hại về những con số được đưa ra. Vụ kiện đã kéo dài hơn 2 năm, và đến tháng 12/2018, cả 2 bên sẽ một lần nữa cùng ra toà tại toà án ở Oakland.

 

 

57Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.