Facebook Bị Kiện Vì Cố Ý Làm Sai Lệch Thời Lượng Xem Video Quảng Cáo Có Trả Phí

19 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 12767)
Facebook Bị Kiện Vì Cố Ý Làm Sai Lệch Thời Lượng Xem Video Quảng Cáo Có Trả Phí
Facebook Bị Kiện Vì Cố Ý Làm Sai Lệch Thời Lượng Xem Video Quảng Cáo Có Trả Phí

Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.

 

Vụ kiện xảy ra giữa Facebook và công ty quảng cáo LLE One, LLC và đơn kiện đã được đệ trình năm 2016, nhưng vẫn đang chờ giải quyết tại toà án liên bang ở Oakland, California. Trong đó, nguyên đơn là LLE One, LLC cho biết đã phát hiện ra Facebook gian lận và yêu cầu đền bù thiệt hại. Trong đơn kiện, công ty cho biết: “...Tỉ lệ thời lượng trung bình người dùng bỏ ra xem quảng cáo video trên Facebook không chỉ bị thổi phồng từ 60 - 80%, mà thực tế con số lên đến 150 đến 900%”.

 

LLE One, LLC cáo buộc Facebook đã cố ý tính toán sai về thời lượng xem quảng cáo để đánh lừa đơn vị chạy quảng cáo rằng đoạn quảng cáo đó có hiệu quả về mặt tương tác khi được đăng trên nền tảng mạng xã hội của hãng.

 

Cũng trong đơn kiện, nguyên đơn nói rằng: “Facebook không muốn xem xét kỹ lưỡng về lượng người xem vì họ biết rằng phần lớn quảng cáo video trên nền tảng không mấy ai xem, đa phần người dùng chỉ lướt qua hoặc có cũng chỉ xem một khoản thời gian rất ngắn. Nếu nhà quảng cáo nhận thức được vấn đề thực tế rằng đoạn quảng cáo của mình không hấp dẫn, không thu hút được sự chú ý của người nhìn thấy nó, họ sẽ ít có khả năng tiếp tục mua quảng cáo video trên Facebook”

 

Facebook chia sẻ với trang The Wall Street Journal rằng thông tin của bên nguyên đơn là không chính xác. Hồi tháng 09/2016, Facebook đã công bố hãng sớm phát hiện lỗi tính toán sai về thời lượng xem quảng cáo của người dùng và cũng đã hành động ngay sau đó. Thời điểm đó phó chủ tịch David Fischer cho biết: “Khoảng 1 tháng trước, chúng tôi phát hiện một lỗi trong cách tính một trong những chỉ số về tương tác video quảng cáo trên hệ thống đó là thời lượng xem trung bình của một video. Chỉ số đáng lẽ ra phải được tính bằng tổng thời gian người dùng Facebook bỏ ra để xem một video quảng cáo chia cho tổng số lượt người đã xem video thực sự. Tuy nhiên, lỗi đã khiến công thức bị sai đi tức là tổng thời gian video được xem lại đem chia cho số view hiển thị của một video”. Và dĩ nhiên nó luôn nhiều hơn số lượng người xem thật, tức là xem hết quảng cáo.

 

Đến tháng 10/2018, một trong những luật sư của Facebook nhắc lại rằng đơn kiện của LLE One, LLC nên bị bác bỏ bởi các nhà quảng cáo vẫn chưa thể chứng minh rằng họ thật sự phụ thuộc vào những chỉ số được đề cập - chưa bị thiệt hại về những con số được đưa ra. Vụ kiện đã kéo dài hơn 2 năm, và đến tháng 12/2018, cả 2 bên sẽ một lần nữa cùng ra toà tại toà án ở Oakland.

 

 

57Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, , Hội đồng Cạnh tranh EU đã gặp gỡ tại Brussels để thảo luận cách hỗ trợ số hóa của Châu Âu, đặc biệt liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI - một khu vực có tiềm năng to lớn, nhưng cũng phải đối mặt với cạnh tranh toàn cầu. AI hoạt động dựa trên dữ liệu, và thực tế đáng tiếc là các công ty công nghệ của Mỹ kiểm soát và khai thác một lượng lớn dữ liệu của Châu Âu, lần lượt độc chiếm nền kinh tế kỹ thuật số của Châu Âu.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Facebook tuyên bố hệ thống của hãng vừa bị xâm nhập ở quy mô lớn. Các hacker đã vượt qua các phương thức bảo mật, đánh cắp token truy cập và có khả năng kiểm soát hoàn toàn tài khoản của ít nhất 50 triệu người dùng và các ứng dụng liên kết khác. Không chỉ đánh mất niềm tin của người dùng, vụ hack còn có thể khiến Facebook bị Liên minh Châu Âu phạt 1.63 tỷ USD.
02 Tháng Mười 2018
Trong hội thảo F8 hồi tháng 05/2018, Facebook đã trình diễn thiết kế mới của Messenger. Facebook tuyên bố rằng phiên bản mới của Messenger sẽ đơn giản hóa trải nghiệm, loại bỏ một số yếu tố giao diện không cần thiết và nhấn mạnh và các tính năng mà hầu hết mọi người đều dùng để tăng tốc ứng dụng. Ngoài ra, Messenger mới cũng có chế độ nền tối.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, HP đã tổ chức sự kiện ra mắt chiếc Spectre Folio, chiếc laptop thuộc phân khúc cao cấp của HP với khả năng có thể tháo rời và chuyển đổi linh hoạt giữa các chế độ sử dụng.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, nhà sản xuất xe hơi Đức Porsche AG công bố sẽ tăng đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp - tập trung vào blockchain và trí tuệ nhân tạo AI - khoảng 176 triệu USD, trong 5 năm tiếp theo.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một bằng sáng chế được tìm thấy, ghi danh bởi Toyota Motor Engineering & Manufacturing Bắc Mỹ, công ty chịu trách nhiệm sản xuất và nghiên cứu, phát triển xe hơi thuộc sở hữu của Toyota Motor Company cho thấy dường như hãng đang có ý định tham gia vào thị trường xe bay.