Nghiên Cứu Thành Công Enzyme Ngăn Nicotine Lên Não Giúp Cai Thuốc Lá

20 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 15079)
Nghiên Cứu Thành Công Enzyme Ngăn Nicotine Lên Não Giúp Cai Thuốc Lá
Nghiên Cứu Thành Công Enzyme Ngăn Nicotine Lên Não Giúp Cai Thuốc Lá

Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.

 

Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại enzyme giúp ngăn nicotine đến não, từ đó cắt cơn thèm thuốc - thứ khiến người nghiện thuốc lá khó bỏ.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu đến từ viện nghiên cứu The Scripps - thuộc tổ chức phi lợi nhuận cùng tên ở California, đã theo đuổi phương pháp mới trong nhiều năm với mục tiêu là điều chế một loại enzyme có thể phá huỷ nicotine trong máu trước khi nó được truyền đến não. Nhóm cho biết vào năm 2015 đã phát hiện ra một loại enzyme tự nhiên có tên NicA2 trong đất từ những cánh đồng trồng cây thuốc lá. Enzyme được sản xuất bởi một loại vi khuẩn có tên Pseudomonas putida. Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã tìm cách tối ưu loại enzyme, khiến nó trở thành một công cụ tiềm năng để truy lùng và tiêu diệt nicotine trong máu động vật đồng thời giữ cho enzyme ở trong máu lâu hơn.

 

Loại enzyme sau khi kĩ thuật hoá được gọi là NicA2-J1 và từ những nghiên cứu mới nhất trên động vật, nó đã chứng minh tác động đáng kinh ngạc trong việc giảm nồng độ nicotine trong máu trên chuột thí nghiệm. Mô hình thử nghiệm với chuột được thiết kế mô phỏng như tình trạng nghiện nicotine của người hút thuốc. Và điều quan trọng hơn là những con chuột thử nghiệm không cho thấy những triệu chứng đáng kể khi cai nghiện.

 

Nhà nghiên cứu Olivier George thuộc dự án cho biết: “Điều đặc biệt của enzyme mới là nó loại bỏ một phần nicotine đủ để khiến giảm sự lệ thuộc nhưng vẫn để lại một phần để chuột không gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng khi cai nghiện”. Khi cai nghiện thuốc lá thì người ta thường mắc phải một vài triệu chứng như thèm ăn, ngứa bàn tay, đổ mồ hôi chân, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, ho, mất ngủ, khó tập trung, cáu gắt, tăng cân ...

 

Nghiên cứu mới cũng xem xét các tác động dài hạn của enzyme, đặc biệt là khả năng tái nghiện. Nicotine được giữ lại trong cơ thể chuột trong 10 ngày, sau đó nó chúng được tiêm thêm một mũi nicotine để theo dõi xem chúng có dấu hiệu nghiện lại hay không. So sánh giữa những con chuột được và không được tiêm enzyme NicA2-J1, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm được tiêm giảm hẳn những dấu hiệu tái nghiện, gợi ý rằng enzyme mang lại những tác động có lợi về lâu dài.

 

Điều thú vị nhất của nghiên cứu trên là các nhà khoa học tìm cách loại bỏ nicotine trong dòng máu trước khi nó được đưa đến não. Không giống như các phương pháp trước đây, vốn tác động đến cơ chế nghiện của não, phương pháp mới lại chặn chất gây nghiện, ngăn nó lên não ngay từ đầu.

 

Olivier George chia sẻ: “Đây là một cách tiếp cận rất thú vị bởi nó có thẻ làm giảm sự phụ thuộc vào nicotine mà không gây cảm giác thèm cũng như các triệu chứng khi thiếu nicotine nghiêm trọng khác. Nó hoạt động trong máu, không phải não, nên giảm thiểu tối đa tác dụng phụ”.

 

Những kết quả hứa hẹn trên động vật khiến các nhà nghiên cứu tự tin rằng trong vài năm tiếp theo, khi hoàn chỉnh enzyme, họ sẽ tiến đến thử nghiệm trên người. Sự an toàn và hiệu quả khi dùng cho người vẫn là những thách thức lớn cần vượt qua, nhưng nếu nghiên cứu trên tiếp tục tiến triển, phương pháp mới sẽ trở thành biện pháp cực kỳ tốt cho những người muốn cai thuốc lá, góp phần cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

56Vote
42Vote
31Vote
23Vote
13Vote
3.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.