Facebook Mở "War Room" Để Giám Sát Tin Vịt Trong Các Kì Bầu Cử

19 Tháng Mười 20182:01 SA(Xem: 12172)
Facebook Mở "War Room" Để Giám Sát Tin Vịt Trong Các Kì Bầu Cử
Facebook Mở - War Room - Để Giám Sát Tin Vịt Trong Các Kì Bầu Cử

Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.

 

Trong phòng “war room” có đủ người từ các bộ phận phần mềm, khoa học dữ liệu, pháp chế, truyền thông cho đến bộ phận vận hành. Họ sẽ tìm các điểm biến động bất thường, tin spam, các bài viết gây thù hận... theo thời gian thực, bằng cả mắt thường lẫn các phần mềm tự xây dựng riêng. Thời gian vừa qua, Facebook đã phát hiện và chặn được 1 tin giả nói về việc Brazil dời ngày bầu cử.

 

Một số nhân viên khác sẽ sử dụng CrowdTangle, công ty đã được Facebook mua lại để giám sát sự lan tỏa thông tin trên nhiều nền tảng khác nhau để xem bài viết nào được share nhiều trên Facebook, Instagram, Twitter và Reddit.

 

Khi có ai đó phát hiện điều bất thường, họ sẽ nói với 1 chuyên viên và chuyên viên biết sẽ phải liên lạc với ai để đưa ra quyết định. Facebook cũng giúp các luật sư của bang và những nhân viên làm việc cho kì bầu cử tiếp cận nhanh với phòng war room khi cần thiết để báo cáo những hành vi đáng ngờ. Facebook đã đóng hàng loạt account giả mạo và phát hiện rằng một số ảnh lãnh đạo được chia sẻ trên WhatsApp thực chất là ảnh giả.

 

Facebook không chắc sẽ mở war room vĩnh viễn, nhưng trong giai đoạn hiện nay, khi có nhiều cuộc bầu cử diễn ra ở nhiều nơi trên khắp thế giới, công ty chắc chắn sẽ sử dụng nó cho đến khi mọi thứ kết thúc êm đẹp.

516Vote
43Vote
36Vote
27Vote
15Vote
3.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).