Facebook Mở "War Room" Để Giám Sát Tin Vịt Trong Các Kì Bầu Cử

19 Tháng Mười 20182:01 SA(Xem: 12211)
Facebook Mở "War Room" Để Giám Sát Tin Vịt Trong Các Kì Bầu Cử
Facebook Mở - War Room - Để Giám Sát Tin Vịt Trong Các Kì Bầu Cử

Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.

 

Trong phòng “war room” có đủ người từ các bộ phận phần mềm, khoa học dữ liệu, pháp chế, truyền thông cho đến bộ phận vận hành. Họ sẽ tìm các điểm biến động bất thường, tin spam, các bài viết gây thù hận... theo thời gian thực, bằng cả mắt thường lẫn các phần mềm tự xây dựng riêng. Thời gian vừa qua, Facebook đã phát hiện và chặn được 1 tin giả nói về việc Brazil dời ngày bầu cử.

 

Một số nhân viên khác sẽ sử dụng CrowdTangle, công ty đã được Facebook mua lại để giám sát sự lan tỏa thông tin trên nhiều nền tảng khác nhau để xem bài viết nào được share nhiều trên Facebook, Instagram, Twitter và Reddit.

 

Khi có ai đó phát hiện điều bất thường, họ sẽ nói với 1 chuyên viên và chuyên viên biết sẽ phải liên lạc với ai để đưa ra quyết định. Facebook cũng giúp các luật sư của bang và những nhân viên làm việc cho kì bầu cử tiếp cận nhanh với phòng war room khi cần thiết để báo cáo những hành vi đáng ngờ. Facebook đã đóng hàng loạt account giả mạo và phát hiện rằng một số ảnh lãnh đạo được chia sẻ trên WhatsApp thực chất là ảnh giả.

 

Facebook không chắc sẽ mở war room vĩnh viễn, nhưng trong giai đoạn hiện nay, khi có nhiều cuộc bầu cử diễn ra ở nhiều nơi trên khắp thế giới, công ty chắc chắn sẽ sử dụng nó cho đến khi mọi thứ kết thúc êm đẹp.

516Vote
43Vote
36Vote
27Vote
15Vote
3.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.