eBay Khởi Kiện Amazon Lôi Kéo Trái Phép Các Thương Gia Trên Quy Mô Lớn

19 Tháng Mười 20182:20 SA(Xem: 12919)
eBay Khởi Kiện Amazon Lôi Kéo Trái Phép Các Thương Gia Trên Quy Mô Lớn
eBay Khởi Kiện Amazon Lôi Kéo Trái Phép Các Thương Gia Trên Quy Mô Lớn

Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.

 

Trước đó, vào đầu tháng 10/2018, eBay đã lần đầu tố cáo Amazon lôi kéo trái luật những người bán hàng của hãng. Thời điểm đó, Amazon cho biết đang điều tra về các cáo buộc. Trong đơn kiện của mình, eBay cho biết: “Trong nhiều năm qua, và trong khi eBay không hề biết, Amazon đã tiến hành một nỗ lực có hệ thống, có phối hợp để xâm nhập và khai thác hệ thống M2M độc quyền của eBay trên nền tảng eBay nhằm lôi kéo những người bán hàng hàng đầu của eBay sang Amazon”

 

M2M (member-to-member) là hệ thống liên lạc giữa các thành viên với nhau của eBay, cho phép người bán giao tiếp với nhau, với eBay và với khách hàng. Hãng cáo buộc: “Âm mưu rộng lớn một cách đáng kinh ngạc – liên quan đến một số lượng lớn các đại diện của Amazon, nhắm đến hàng trăm người bán hàng trên eBay, và trải dài trên hàng loạt quốc gia cùng nhiều bang ở nước Mỹ, bao gồm cả California”

 

eBay cũng tuyên bố, Amazon đã điều phối nỗ lực từ trụ sở chính của họ, ám chỉ đến thực tế rằng, nhiều tin nhắn gửi đi tương tự hoặc thậm chí giống hệt nhau, và nhiều tài khoản sử dụng để gửi tin nhắn được đính kèm với các thiết bị có liên quan đến địa chỉ giao thức Internet của Amazon. Trong một tin nhắn, có đoạn viết:

 

“Gửi đến những ai quan tâm,

Chào buổi chiều. Tên tôi là Adam, tôi làm việc trong mục bán giày tại Amazon. Tôi đã dạo qua cửa hàng của bạn và thực sự thích các mặt hàng bạn cung cấp và những phản hồi tuyệt vời về bạn. Bạn đã bao giờ cân nhắc đến việc bán hàng trên Amazon chưa? Nếu vậy, tôi muốn trò chuyện với bạn trên nền tảng này. Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ bạn.

Trân trọng, Adam”

 

eBay cáo buộc rằng 3 tài khoản do một cá nhân tạo ra đã gửi đi hơn 120 tin nhắn tới những người bán và rằng các đại diện của Amazon đã thừa nhận, họ đang phá luật của eBay. Hãng cũng cho biết một số đại diện của Amazon đã lôi kéo thành công những người bán hàng, thảo luận cởi mở về cách khai thác của họ với những người mà họ đang nhắm tới. eBay khẳng định: “Nỗ lực bí mật của Amazon đã thu được một số thành quả. Các đại diện của họ đã thảo luận về thành công trong âm mưu của mình với những người bán hàng của eBay có tiềm năng lôi kéo”

 

Amazon hiện từ chối bình luận về sự việc. Mặt khác, hãng trích dẫn lại tuyên bố trước đây của mình trên tạp chí Wall Street Journal cho biết đang tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc được đưa ra.

54Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.