Dải Ngân Hà Từ Hạ Sang Đông

19 Tháng Mười 20182:43 SA(Xem: 15624)
Dải Ngân Hà Từ Hạ Sang Đông
hinh co chu thich

Caption: Image Credit & Copyright: Dong Han

 

Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.

 

Khi chuyển mắt qua vùng đất ngập nước từ tây sang đông (từ trái sang phải), sẽ có thể ngắm những vì sao nổi bật trong mùa hè phía bắc, nhường chỗ cho những ngôi sao khác sẽ sớm thống trị mùa đông phương bắc. Theo sự sắp đặt, kẻ lang thang Sao Hỏa là ngôi sao sáng nhất ở phía bên trái, vẫn đang tỏa sáng gần như áp đảo cả ánh đèn thành phố dọc theo chân trời phía tây nam. Những ngôi sao sáng Altair, Deneb, và Vega tạo thành tam giác mùa hè của bầu trời phía bắc, nằm giữa dải Ngân hà về phía bên trái trung tâm. Một phần của hình lục giác mùa đông Capella và Aldebaran, cùng với cụm sao xinh đẹp Pleiades tỏa sáng trên bầu trời phía đông bắc. Đường ngắm dọc theo lối đi bộ leo núi gần như dẫn trực tiếp đến phía chòm Đại Hùng (Big Dipper, hay còn gọi chòm Muỗng Lớn), một nhóm sao sáng trọn mùa từ những vĩ độ phía bắc *. Hướng theo các “ngôi sao con trỏ” của chòm Đại Hùng tới sao Bắc Cực Polaris – ngôi sao sáng nhất trong chòm Tiểu Hùng – và cực bắc gần như ở ngay phía trên nó. Thiên hà Tiên Nữ Andromeda, một thiên hà lớn khác trong bầu trời, nằm gần phần đầu khung ảnh.

 

* Tùy theo mùa trong năm, Đại Hùng và Tiểu Hùng có thể ở cao hoặc thấp trên bầu trời phương bắc. Có câu “xuân nâng thu hạ”, có nghĩa là vào những đêm mùa xuân và mùa hè, Đại Hùng và Tiểu Hùng tỏa sáng ở cao nhất trên bầu trời. Còn những đêm mùa thu và mùa đông, Đại Hùng và Tiểu Hùng lại nấp ở gần đường chân trời nhất.

 

519Vote
41Vote
317Vote
27Vote
17Vote
3.451
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.