Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

23 Tháng Mười 20182:09 SA(Xem: 12550)
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng.

 

Theo đó, sợi carbon mới cấu tạo từ 3 lớp hợp thành, bao gồm lớp sợi carbon có điện cực dương, lớp sợi thủy tinh cách nhiệt và lớp sợi carbon phủ điện cực âm. Trong tương lai, khung gầm làm từ loại vật liệu mới có thể trở thành một phần của hệ thống điện trên xe hơi, góp phần tinh gọn cụm ắc-quy hoặc pin. Từ đó, nó sẽ giúp xe trở nên nhẹ hơn để chạy nhanh hơn với cùng công suất động cơ như cũ, hoặc đơn giản là tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

 

Các thử nghiệm thu được kết quả rằng vật liệu sợi carbon gồm các tinh thể nhỏ hơn và có khả năng hoạt động lưu trữ điện năng tốt hơn cả các điện cực của pin lithium-ion. Đồng thời, nhờ mật độ năng lượng thấp hơn so với cấu tạo của pin nên sợi carbon mới có khả năng lưu trữ điện năng an toàn hơn. Đặc biệt là khi chúng không cần thêm các dung môi dễ gây cháy nổ. Loại vật liệu mới tuy ít bền và chịu lực kém hơn so với loại sợi carbon thông thường, nhưng nó vẫn có độ cứng và bền hơn thép 2 lần.

 

Leif Asp, Giáo sư khoa Vật liệu và Cơ học của đại học Chalmers cho biết, với vật liệu sợi carbon mới, khung gầm của xe không chỉ đóng vai trò chịu lực mà còn sẽ hoạt động như một bộ pin hoặc ắc-quy. Ngoài ra, nhờ các điện cực âm dương bên trong mà loại sợi carbon mới còn có thể tiếp tục được nghiên cứu để thay thế vai trò cho các bộ thu hồi năng lượng, cảm biến, dây dẫn điện hoặc truyền dữ liệu. Nếu tất cả những công dụng được nêu đều được tích hợp vào vật liệu sợi carbon mới, các nhà sản xuất sẽ có thể cắt giảm trọng lượng thân xe hoặc máy bay đến 50% so với hiện nay.

59Vote
40Vote
38Vote
210Vote
15Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.