Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

23 Tháng Mười 20182:09 SA(Xem: 12576)
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng.

 

Theo đó, sợi carbon mới cấu tạo từ 3 lớp hợp thành, bao gồm lớp sợi carbon có điện cực dương, lớp sợi thủy tinh cách nhiệt và lớp sợi carbon phủ điện cực âm. Trong tương lai, khung gầm làm từ loại vật liệu mới có thể trở thành một phần của hệ thống điện trên xe hơi, góp phần tinh gọn cụm ắc-quy hoặc pin. Từ đó, nó sẽ giúp xe trở nên nhẹ hơn để chạy nhanh hơn với cùng công suất động cơ như cũ, hoặc đơn giản là tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

 

Các thử nghiệm thu được kết quả rằng vật liệu sợi carbon gồm các tinh thể nhỏ hơn và có khả năng hoạt động lưu trữ điện năng tốt hơn cả các điện cực của pin lithium-ion. Đồng thời, nhờ mật độ năng lượng thấp hơn so với cấu tạo của pin nên sợi carbon mới có khả năng lưu trữ điện năng an toàn hơn. Đặc biệt là khi chúng không cần thêm các dung môi dễ gây cháy nổ. Loại vật liệu mới tuy ít bền và chịu lực kém hơn so với loại sợi carbon thông thường, nhưng nó vẫn có độ cứng và bền hơn thép 2 lần.

 

Leif Asp, Giáo sư khoa Vật liệu và Cơ học của đại học Chalmers cho biết, với vật liệu sợi carbon mới, khung gầm của xe không chỉ đóng vai trò chịu lực mà còn sẽ hoạt động như một bộ pin hoặc ắc-quy. Ngoài ra, nhờ các điện cực âm dương bên trong mà loại sợi carbon mới còn có thể tiếp tục được nghiên cứu để thay thế vai trò cho các bộ thu hồi năng lượng, cảm biến, dây dẫn điện hoặc truyền dữ liệu. Nếu tất cả những công dụng được nêu đều được tích hợp vào vật liệu sợi carbon mới, các nhà sản xuất sẽ có thể cắt giảm trọng lượng thân xe hoặc máy bay đến 50% so với hiện nay.

59Vote
40Vote
38Vote
210Vote
15Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.