Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

23 Tháng Mười 20182:09 SA(Xem: 12629)
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng.

 

Theo đó, sợi carbon mới cấu tạo từ 3 lớp hợp thành, bao gồm lớp sợi carbon có điện cực dương, lớp sợi thủy tinh cách nhiệt và lớp sợi carbon phủ điện cực âm. Trong tương lai, khung gầm làm từ loại vật liệu mới có thể trở thành một phần của hệ thống điện trên xe hơi, góp phần tinh gọn cụm ắc-quy hoặc pin. Từ đó, nó sẽ giúp xe trở nên nhẹ hơn để chạy nhanh hơn với cùng công suất động cơ như cũ, hoặc đơn giản là tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

 

Các thử nghiệm thu được kết quả rằng vật liệu sợi carbon gồm các tinh thể nhỏ hơn và có khả năng hoạt động lưu trữ điện năng tốt hơn cả các điện cực của pin lithium-ion. Đồng thời, nhờ mật độ năng lượng thấp hơn so với cấu tạo của pin nên sợi carbon mới có khả năng lưu trữ điện năng an toàn hơn. Đặc biệt là khi chúng không cần thêm các dung môi dễ gây cháy nổ. Loại vật liệu mới tuy ít bền và chịu lực kém hơn so với loại sợi carbon thông thường, nhưng nó vẫn có độ cứng và bền hơn thép 2 lần.

 

Leif Asp, Giáo sư khoa Vật liệu và Cơ học của đại học Chalmers cho biết, với vật liệu sợi carbon mới, khung gầm của xe không chỉ đóng vai trò chịu lực mà còn sẽ hoạt động như một bộ pin hoặc ắc-quy. Ngoài ra, nhờ các điện cực âm dương bên trong mà loại sợi carbon mới còn có thể tiếp tục được nghiên cứu để thay thế vai trò cho các bộ thu hồi năng lượng, cảm biến, dây dẫn điện hoặc truyền dữ liệu. Nếu tất cả những công dụng được nêu đều được tích hợp vào vật liệu sợi carbon mới, các nhà sản xuất sẽ có thể cắt giảm trọng lượng thân xe hoặc máy bay đến 50% so với hiện nay.

59Vote
40Vote
38Vote
210Vote
15Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)