Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

Tuesday, October 23, 20182:09 AM(View: 12378)
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng
Sẽ Có Vật Liệu Sợi Carbon Lưu Trữ Được Điện Năng

Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng.

 

Theo đó, sợi carbon mới cấu tạo từ 3 lớp hợp thành, bao gồm lớp sợi carbon có điện cực dương, lớp sợi thủy tinh cách nhiệt và lớp sợi carbon phủ điện cực âm. Trong tương lai, khung gầm làm từ loại vật liệu mới có thể trở thành một phần của hệ thống điện trên xe hơi, góp phần tinh gọn cụm ắc-quy hoặc pin. Từ đó, nó sẽ giúp xe trở nên nhẹ hơn để chạy nhanh hơn với cùng công suất động cơ như cũ, hoặc đơn giản là tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

 

Các thử nghiệm thu được kết quả rằng vật liệu sợi carbon gồm các tinh thể nhỏ hơn và có khả năng hoạt động lưu trữ điện năng tốt hơn cả các điện cực của pin lithium-ion. Đồng thời, nhờ mật độ năng lượng thấp hơn so với cấu tạo của pin nên sợi carbon mới có khả năng lưu trữ điện năng an toàn hơn. Đặc biệt là khi chúng không cần thêm các dung môi dễ gây cháy nổ. Loại vật liệu mới tuy ít bền và chịu lực kém hơn so với loại sợi carbon thông thường, nhưng nó vẫn có độ cứng và bền hơn thép 2 lần.

 

Leif Asp, Giáo sư khoa Vật liệu và Cơ học của đại học Chalmers cho biết, với vật liệu sợi carbon mới, khung gầm của xe không chỉ đóng vai trò chịu lực mà còn sẽ hoạt động như một bộ pin hoặc ắc-quy. Ngoài ra, nhờ các điện cực âm dương bên trong mà loại sợi carbon mới còn có thể tiếp tục được nghiên cứu để thay thế vai trò cho các bộ thu hồi năng lượng, cảm biến, dây dẫn điện hoặc truyền dữ liệu. Nếu tất cả những công dụng được nêu đều được tích hợp vào vật liệu sợi carbon mới, các nhà sản xuất sẽ có thể cắt giảm trọng lượng thân xe hoặc máy bay đến 50% so với hiện nay.

59Vote
40Vote
38Vote
210Vote
15Vote
2.932
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, January 13, 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Tuesday, January 12, 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
Tuesday, January 12, 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
Tuesday, January 12, 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
Monday, January 11, 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
Monday, January 11, 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.