Hyperion: Tiền Siêu Quần Thiên Hà Mới Được Phát Hiện

23 Tháng Mười 20182:54 SA(Xem: 15041)
Hyperion: Tiền Siêu Quần Thiên Hà Mới Được Phát Hiện
HyperionGalaxies_ESO_1080

Caption: Visualization Credit: ESO, L. Calçada & Olga Cucciati et al.

 

Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn  gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.

 

Được đặt tên là Hyperion, nó hiện là tiền siêu quần thiên hà proto-supercluster rộng lớn nhất và nặng nhất được phát hiện trong vũ trụ sơ khai. Tiền siêu quần thiên hà là một cấu trúc cực kì phức tạp, nó là nhóm các thiên hà trẻ đang hấp dẫn thu hẹp lại để tạo ra một siêu quần thể - cũng chính là một nhóm nhiều cụm thiên hà, mỗi cụm thiên hà chứa hàng trăm thiên hà, mỗi thiên hà lại chứa hàng tỷ ngôi sao. Trong hình, ​​các thiên hà khổng lồ là những đốm màu trắng, các khu vực chứa một số lượng lớn các thiên hà nhỏ hơn được tô màu xanh lam. Việc xác định và tìm hiểu các nhóm thiên hà sơ khai sẽ góp phần vào sự hiểu biết của nhân loại về thành phần và sự phát triển của vũ trụ nói chung.

54Vote
40Vote
311Vote
26Vote
113Vote
2.334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết ba chiếc iPhone được ra mắt trong tháng 09/2018 sẽ không được tặng kèm bộ sạc nhanh khi bán ra.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ trên Twitter với nội dung Apple nên sản xuất các sản phẩm của hãng tại Mỹ để tránh mức thuế suất cao áp vào các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, HMD Global ra mắt mẫu smartphone Nokia đầu tiên "có tai thỏ" là Nokia 6.1 Plus, đã trở thành trung tâm của nhiều tranh cãi sau khi thiết bị được cập nhật lên bản vá bảo mật mới nhất trong tháng 08/2018 kèm theo bổ sung loại bỏ tính năng cho phép ẩn khu vực tai thỏ trên màn hình.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain ConsenSys hợp tác với nền tảng giáo dục trực tuyến Coursera để cung cấp một khóa học công nghệ blockchain.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple chuẩn bị giới thiệu các phiên bản iPhone mới. Một nguồn tin mới cho biết chênh lệch giá giữa iPhone mới và Samsung Galaxy S10 5G sẽ là khá lớn. Galaxy S10 được mô tả là smartphone "đắt nhất" mà Samsung từng sản xuất.