Các Ứng Dụng Di Động Đang Chia Sẻ Thông Tin Người Dùng Vượt Tầm Kiểm Soát

24 Tháng Mười 20182:13 SA(Xem: 15670)
Các Ứng Dụng Di Động Đang Chia Sẻ Thông Tin Người Dùng Vượt Tầm Kiểm Soát
Các Ứng Dụng Di Động Đang Chia Sẻ Thông Tin Người Dùng Vượt Tầm Kiểm Soát

Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, có gần 90% các ứng dụng miễn phí trên Google Play chia sẻ dữ liệu thu thập được với công ty mẹ của Google, Alphabet. Trong khi đó, gần 43% trong số ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook, cũng như tỷ lệ tương đương dùng chung với Twitter, Verizon, Microsoft và Amazon. Nhiều ứng dụng như thế theo dõi hành vi người sử dụng dịch vụ trực tuyến khác nhau, xây dựng nên tiểu sử chi tiết của họ. Các thông tin được thu thập bao gồm tuổi tác, giới tính, vị trí và các ứng dụng khác được sử dụng chung trên điện thoại di động.

 

Các ứng dụng tin tức và dành riêng cho trẻ em chia sẻ thông tin với nhiều bên nhất. Dữ liệu có thể được sử dụng cho hàng loạt mục tiêu như quảng cáo định hướng, đánh giá tín dụng, hoặc phục vụ các chiến dịch chính trị đặc biệt. Báo cáo nghiên cứu cho biết, doanh thu từ quảng cáo trực tuyến ở mức 45 tỷ USD hàng năm chỉ riêng tại thị trường Mỹ.

 

Theo Giáo sư Nigel Shadbolt, nhiều người không hề biết cách thức dữ liệu được chuyển từ điện thoại của họ qua các công ty quảng cáo, nhà cái dữ liệu và các trung gian khác. Ông nhận định: “Trong kinh doanh, họ thường nỗ lực hết sức để kiếm được lượt xem và click càng nhiều càng tốt”. Chuyên gia Max Van Kleek bổ sung: “Tôi không nghĩ tồn tại khái niệm của sự kiểm soát”

 

Google phản bác rằng các chính sách rành mạch và hướng dẫn đã được áp dụng cho các nhà phát triển khi xử lý dữ liệu với Google và Google Play, và những nhà nghiên cứu đã đánh giá sai một số chức năng thông thường của các ứng dụng như báo cáo lỗi và phân tích. Công ty khẳng định: “Nếu một ứng dụng vi phạm chính sách, chúng tôi sẽ có động thái xử lý”, và không đồng thuận với phương pháp luận của nghiên cứu.

 

Tuy nhiên, Frederike Kaltheuner, đại diện từ tổ chức Privacy International, cho biết gần như là không thể cho những người dùng bình thường để hiểu được dữ liệu của họ được sử dụng như thế nào và lựa chọn từ chối. Frederike Kaltheuner cho biết: “Các công ty theo dõi con người, và họ sử dụng dữ liệu để lèo lái một cách đầy khó chịu. Đây không còn là nhu cầu cung cấp quảng cáo liên quan từ thông tin người dùng, mà chính là tối đa hóa lợi nhuận từ những quyền cơ bản của con người”

 

50Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Google đã phát hành Android P chính thức với tên gọi Android 9 Pie. Những chiếc smartphone đầu tiên được cập nhật bao gồm dòng Google Pixel/ Pixel XL, Google Pixel 2/ Pixel 2 XL, Essential Phone. Các thiết bị khác tham gia vào chương trình beta từ các thương hiệu Sony, Xiaomi, Nokia, Oppo, Vivo, OnePlus sẽ có Android Pie chính thức vào cuối mùa thu 2018. Các thiết bị chạy Android One cũng sẽ nhận được bản cập nhật cùng thời điểm.
07 Tháng Tám 2018
Không bất ngờ khi iPhone X đã đạt được doanh số đủ cao để Apple tự tin công bố mức giá bán iPhone trung bình cao nhất trong Q2/2018. Tuy nhiên, nó không tạo ra siêu chu kỳ super-cycle, điểm nút của nó là khi nhu cầu thay thế sản phẩm mới của người dùng tăng cao đến mức cực đại – như nhiều nhà phân tích dự kiến vì mức giá 999 USD được xem là khá cao.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, vụ kiện bản quyền sở hữu trí tuệ giữa CISCO Systems Inc và Arista Networks Inc đã đến hồi kết, bên bị đơn đồng ý trả số tiền 400 triệu USD bồi thường.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, ASUS chính thức ra mắt chiếc smartphone Android Go của hãng: ZenFone Live. Hệ điều hành Android Go là hệ điều hành rút gọn của Android 8 Oreo, dành riêng cho những chiếc smartphone cấu hình thấp, nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết.
07 Tháng Tám 2018
Châu Âu đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, và nếu thế giới không thể giảm thiểu lượng phát thải CO2 ra môi trường, lục địa già này có nguy cơ sẽ phải sống chung với khí hậu nhiệt đới như đã từng xảy ra cách đây 50 triệu năm trước.
07 Tháng Tám 2018
Khi nói đến duyệt web đọc tin tức, mọi người thường nghĩ ngay đến các trình duyệt. Tuy nhiên, theo công ty chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường Mixpanel, trên nền tảng di động, Facebook đang dần trở thành một “trình duyệt” mà người dùng thường truy cập để đọc tin tức, giải trí.