Các Ứng Dụng Di Động Đang Chia Sẻ Thông Tin Người Dùng Vượt Tầm Kiểm Soát

24 Tháng Mười 20182:13 SA(Xem: 15690)
Các Ứng Dụng Di Động Đang Chia Sẻ Thông Tin Người Dùng Vượt Tầm Kiểm Soát
Các Ứng Dụng Di Động Đang Chia Sẻ Thông Tin Người Dùng Vượt Tầm Kiểm Soát

Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, có gần 90% các ứng dụng miễn phí trên Google Play chia sẻ dữ liệu thu thập được với công ty mẹ của Google, Alphabet. Trong khi đó, gần 43% trong số ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook, cũng như tỷ lệ tương đương dùng chung với Twitter, Verizon, Microsoft và Amazon. Nhiều ứng dụng như thế theo dõi hành vi người sử dụng dịch vụ trực tuyến khác nhau, xây dựng nên tiểu sử chi tiết của họ. Các thông tin được thu thập bao gồm tuổi tác, giới tính, vị trí và các ứng dụng khác được sử dụng chung trên điện thoại di động.

 

Các ứng dụng tin tức và dành riêng cho trẻ em chia sẻ thông tin với nhiều bên nhất. Dữ liệu có thể được sử dụng cho hàng loạt mục tiêu như quảng cáo định hướng, đánh giá tín dụng, hoặc phục vụ các chiến dịch chính trị đặc biệt. Báo cáo nghiên cứu cho biết, doanh thu từ quảng cáo trực tuyến ở mức 45 tỷ USD hàng năm chỉ riêng tại thị trường Mỹ.

 

Theo Giáo sư Nigel Shadbolt, nhiều người không hề biết cách thức dữ liệu được chuyển từ điện thoại của họ qua các công ty quảng cáo, nhà cái dữ liệu và các trung gian khác. Ông nhận định: “Trong kinh doanh, họ thường nỗ lực hết sức để kiếm được lượt xem và click càng nhiều càng tốt”. Chuyên gia Max Van Kleek bổ sung: “Tôi không nghĩ tồn tại khái niệm của sự kiểm soát”

 

Google phản bác rằng các chính sách rành mạch và hướng dẫn đã được áp dụng cho các nhà phát triển khi xử lý dữ liệu với Google và Google Play, và những nhà nghiên cứu đã đánh giá sai một số chức năng thông thường của các ứng dụng như báo cáo lỗi và phân tích. Công ty khẳng định: “Nếu một ứng dụng vi phạm chính sách, chúng tôi sẽ có động thái xử lý”, và không đồng thuận với phương pháp luận của nghiên cứu.

 

Tuy nhiên, Frederike Kaltheuner, đại diện từ tổ chức Privacy International, cho biết gần như là không thể cho những người dùng bình thường để hiểu được dữ liệu của họ được sử dụng như thế nào và lựa chọn từ chối. Frederike Kaltheuner cho biết: “Các công ty theo dõi con người, và họ sử dụng dữ liệu để lèo lái một cách đầy khó chịu. Đây không còn là nhu cầu cung cấp quảng cáo liên quan từ thông tin người dùng, mà chính là tối đa hóa lợi nhuận từ những quyền cơ bản của con người”

 

50Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một nhóm nghiên cứu tại Anh đã dạy cho chiếc xe tự hành của họ chạy trên làn của chính nó liên tục trong 20 phút – một kết quả khá ấn tượng.
10 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, có 2 kẻ tình nghi đã hack vào một trạm xăng ở Detroit, Mỹ và đánh cắp gần 600 gallon (khoảng 2,300 lít xăng) trị giá khoảng 1800 USD. Vụ việc xảy ra trong khoảng 90 phút, giữa ban ngày, và các nhân viên cây xăng không thể làm gì được.
10 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Microsoft đã quay trở lại thị trường tablet giá rẻ với phiên bản Surface Go. Surface Go có màn hình 10 inch, được tích hợp chân đế, không thay đổi triết lý thiết kế Surface của Microsoft. Thiết bị giống như một phiên bản thu nhỏ của Surface Pro – vốn đã có mặt trên thị trường từ năm 2014.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
10 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia INRS đã đăng tải một báo cáo khoa học trên Optica, cho thấy họ đã tiến gần hơn trong việc tạo ra công nghệ tàng hình.
10 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trang The New York Times đã liệt kê các ví dụ về nạn bạo hành có sự can thiệp của công nghệ – Technology-facilitated abuse – phần lớn nhắm vào đối tượng là phụ nữ. Có những người nhờ cậy sự trợ giúp của đường dây hotline sau khi gặp khó khăn trong việc điều khiển các đồ đạc thông minh trong nhà, chẳng hạn như điều hòa tự bật tắt, mã khóa cửa thay đổi hàng ngày.