Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021

26 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14519)
Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021
Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021

Khoảng cuối tháng 10/2018, Nghị viện Châu Âu đề xuất cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần nhằm hạn chế rác thải vứt ra đại dương. Những sản phẩm dùng một lần như đĩa nhựa, dao dĩa nhựa, bông ngoáy tai sẽ bị xóa sổ vào năm 2021.

 

Nghị viện Châu Âu đưa ra luật cấm dựa trên hai căn cứ: các sản phẩm bị cấm đều có những đồ thay thế thân thiện với môi trường, và những đồ trên chiếm tới 70% lượng rác có trong làn nước đại dương. Bên cạnh luật cấm, Nghị viện còn siết chặt chính sách quản lý, buộc các công ty liên quan phải có kế hoạch xử lý rác hiệu quả hơn.

 

Luật cấm sẽ sớm được bỏ phiếu thông qua, nhiều khả năng sẽ có những luật chưa được tán thành do tính chất khắt khe của chúng. Dù vậy, Nghị viện đã có những bước đầu trong công cuộc chống rác nhựa. Bản kế hoạch cấm nhựa được đưa ra hồi tháng 05/2018, sau khi người dân khắp nơi lên tiếng về nạn ô nhiễm rác thải nhựa ngày một trầm trọng.

 

Các loài động vật thuộc mọi kích cỡ, từ phù du cho tới cá voi, đều đang phải ăn nhựa. Chuỗi thức ăn đã bắt đầu bị ô nhiễm nhựa và đã có bằng chứng cho thấy con người - sinh vẫn đứng đầu chuỗi thức ăn - đã phải ăn cả nhựa vào người. Hiện vẫn chưa rõ hoàn toàn tác hại của nhựa tới môi trường và lên sức khỏe con người, nhưng những tác hại trước mắt đã rõ, chúng ta phải sớm cắt giảm số lượng nhựa đang lưu hành trên thị trường trước khi quá muộn. Sớm nhất là vào tháng 11/2018, luật cấm sẽ được đưa ra xem xét và thông qua.

 

Cùng với kế hoạch cấm đồ nhựa dùng một lần, luật mới cũng sẽ yêu cầu các công ty thuốc lá chịu hoàn toàn chi phí thu nhặt và xử lý đầu lọc thuốc lá. Họ hi vọng trong 12 năm tiếp theo, lượng đầu lọc thải ra môi trường sẽ phải giảm xuống 80%. Những công ty bán đồ câu cũng bị điểm mặt đặt trên trong luật mới.

 

Cho tới năm 2025, 90% chai nhựa phải được tái chế và chính những công ty sản xuất chai nhựa phải chịu một phần chi phí tái chế rác thải. Trong số các công ty bị chỉ trích có Coca Cola, Pepsi và Nestle – đã sản xuất ra một lượng lớn chai nhựa nhưng chưa có hành động thiết thực nhằm giảm thiểu rác mình thải ra.

 

Trong buổi họp của Nghị viện Châu Âu, số phiếu đồng ý với luật cấm trên là 571 trên 53 phiếu chống.

55Vote
40Vote
35Vote
21Vote
10Vote
3.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.