Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021

26 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14724)
Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021
Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021

Khoảng cuối tháng 10/2018, Nghị viện Châu Âu đề xuất cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần nhằm hạn chế rác thải vứt ra đại dương. Những sản phẩm dùng một lần như đĩa nhựa, dao dĩa nhựa, bông ngoáy tai sẽ bị xóa sổ vào năm 2021.

 

Nghị viện Châu Âu đưa ra luật cấm dựa trên hai căn cứ: các sản phẩm bị cấm đều có những đồ thay thế thân thiện với môi trường, và những đồ trên chiếm tới 70% lượng rác có trong làn nước đại dương. Bên cạnh luật cấm, Nghị viện còn siết chặt chính sách quản lý, buộc các công ty liên quan phải có kế hoạch xử lý rác hiệu quả hơn.

 

Luật cấm sẽ sớm được bỏ phiếu thông qua, nhiều khả năng sẽ có những luật chưa được tán thành do tính chất khắt khe của chúng. Dù vậy, Nghị viện đã có những bước đầu trong công cuộc chống rác nhựa. Bản kế hoạch cấm nhựa được đưa ra hồi tháng 05/2018, sau khi người dân khắp nơi lên tiếng về nạn ô nhiễm rác thải nhựa ngày một trầm trọng.

 

Các loài động vật thuộc mọi kích cỡ, từ phù du cho tới cá voi, đều đang phải ăn nhựa. Chuỗi thức ăn đã bắt đầu bị ô nhiễm nhựa và đã có bằng chứng cho thấy con người - sinh vẫn đứng đầu chuỗi thức ăn - đã phải ăn cả nhựa vào người. Hiện vẫn chưa rõ hoàn toàn tác hại của nhựa tới môi trường và lên sức khỏe con người, nhưng những tác hại trước mắt đã rõ, chúng ta phải sớm cắt giảm số lượng nhựa đang lưu hành trên thị trường trước khi quá muộn. Sớm nhất là vào tháng 11/2018, luật cấm sẽ được đưa ra xem xét và thông qua.

 

Cùng với kế hoạch cấm đồ nhựa dùng một lần, luật mới cũng sẽ yêu cầu các công ty thuốc lá chịu hoàn toàn chi phí thu nhặt và xử lý đầu lọc thuốc lá. Họ hi vọng trong 12 năm tiếp theo, lượng đầu lọc thải ra môi trường sẽ phải giảm xuống 80%. Những công ty bán đồ câu cũng bị điểm mặt đặt trên trong luật mới.

 

Cho tới năm 2025, 90% chai nhựa phải được tái chế và chính những công ty sản xuất chai nhựa phải chịu một phần chi phí tái chế rác thải. Trong số các công ty bị chỉ trích có Coca Cola, Pepsi và Nestle – đã sản xuất ra một lượng lớn chai nhựa nhưng chưa có hành động thiết thực nhằm giảm thiểu rác mình thải ra.

 

Trong buổi họp của Nghị viện Châu Âu, số phiếu đồng ý với luật cấm trên là 571 trên 53 phiếu chống.

55Vote
40Vote
35Vote
21Vote
10Vote
3.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2018
Trước đây, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Samsung đang phát triển một smartphone với 4 camera sau. Khoảng giữa tháng 09/2018, giấy mời sự kiện với chủ đề x4 Fun – niềm vui x4 – đã được đăng trên trang chủ Samsung, gợi ý rằng smartphone mới có thể dược ra mắt vào ngày 11/10/2018.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện ra mắt iPhone XS, CEO Tim Cook cũng không quên đề cập đến chiếc loa thông minh Homepod. Homepod được chính thức giao đến tay người dùng vào đầu năm 2018, và hiện sản phẩm vẫn được Apple liên tục cập nhật để trở nên ngày một thông minh và thân thiện hơn với người dùng. Ở bản cập nhật tiếp theo, Homepod sẽ được trang bị khả năng tìm kiếm bài hát thông qua lyric. Người dùng có thể hỏi Siri bằng cách trích đoạn lời của các ca khúc và Siri sẽ tìm kiếm nó cho người dùng.
14 Tháng Chín 2018
Những chiếc iPhone mới luôn là tâm điểm của mọi người khi ra mắt. Cứ mỗi năm, giá của iPhone lại tăng thêm một chút và đến thế hệ iPhone XS/XS Max và XR, mức giá 1000 USD dường như đã trở thành chuyện bình thường với Apple. Tuy nhiên theo CEO Tim Cook, Apple vẫn còn nhiều sản phẩm đa dạng mức giá dành cho mọi người.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo Apple cho biết trong một lá thư gửi cho đại diện thương mại của Mỹ, các mức thuế đề xuất của Tổng thống Donald Trump cho Trung Quốc bao gồm một loạt các sản phẩm của Apple. Có vẻ như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, macOS Mojave sẽ được phát hành vào ngày 24/09/2018.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Google đã xóa bỏ ít nhất 3 ứng dụng ví tiền mã hóa nổi tiếng trên kho ứng dụng Play Store mà không có bất kỳ thông báo nào. Google cũng không đưa ra lý do giải thích. Tuy nhiên, theo ông Roger Ver, CEO của Bitcoin.com, cho biết có thể một số chính sách liên quan đến tiền mã hóa của Google đã thay đổi.