Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021

26 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14210)
Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021
Nghị Viện Châu Âu Đề Xuất Cấm Hoàn Toàn Đồ Nhựa Dùng Một Lần Vào Năm 2021

Khoảng cuối tháng 10/2018, Nghị viện Châu Âu đề xuất cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần nhằm hạn chế rác thải vứt ra đại dương. Những sản phẩm dùng một lần như đĩa nhựa, dao dĩa nhựa, bông ngoáy tai sẽ bị xóa sổ vào năm 2021.

 

Nghị viện Châu Âu đưa ra luật cấm dựa trên hai căn cứ: các sản phẩm bị cấm đều có những đồ thay thế thân thiện với môi trường, và những đồ trên chiếm tới 70% lượng rác có trong làn nước đại dương. Bên cạnh luật cấm, Nghị viện còn siết chặt chính sách quản lý, buộc các công ty liên quan phải có kế hoạch xử lý rác hiệu quả hơn.

 

Luật cấm sẽ sớm được bỏ phiếu thông qua, nhiều khả năng sẽ có những luật chưa được tán thành do tính chất khắt khe của chúng. Dù vậy, Nghị viện đã có những bước đầu trong công cuộc chống rác nhựa. Bản kế hoạch cấm nhựa được đưa ra hồi tháng 05/2018, sau khi người dân khắp nơi lên tiếng về nạn ô nhiễm rác thải nhựa ngày một trầm trọng.

 

Các loài động vật thuộc mọi kích cỡ, từ phù du cho tới cá voi, đều đang phải ăn nhựa. Chuỗi thức ăn đã bắt đầu bị ô nhiễm nhựa và đã có bằng chứng cho thấy con người - sinh vẫn đứng đầu chuỗi thức ăn - đã phải ăn cả nhựa vào người. Hiện vẫn chưa rõ hoàn toàn tác hại của nhựa tới môi trường và lên sức khỏe con người, nhưng những tác hại trước mắt đã rõ, chúng ta phải sớm cắt giảm số lượng nhựa đang lưu hành trên thị trường trước khi quá muộn. Sớm nhất là vào tháng 11/2018, luật cấm sẽ được đưa ra xem xét và thông qua.

 

Cùng với kế hoạch cấm đồ nhựa dùng một lần, luật mới cũng sẽ yêu cầu các công ty thuốc lá chịu hoàn toàn chi phí thu nhặt và xử lý đầu lọc thuốc lá. Họ hi vọng trong 12 năm tiếp theo, lượng đầu lọc thải ra môi trường sẽ phải giảm xuống 80%. Những công ty bán đồ câu cũng bị điểm mặt đặt trên trong luật mới.

 

Cho tới năm 2025, 90% chai nhựa phải được tái chế và chính những công ty sản xuất chai nhựa phải chịu một phần chi phí tái chế rác thải. Trong số các công ty bị chỉ trích có Coca Cola, Pepsi và Nestle – đã sản xuất ra một lượng lớn chai nhựa nhưng chưa có hành động thiết thực nhằm giảm thiểu rác mình thải ra.

 

Trong buổi họp của Nghị viện Châu Âu, số phiếu đồng ý với luật cấm trên là 571 trên 53 phiếu chống.

55Vote
40Vote
35Vote
21Vote
10Vote
3.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2020
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.
27 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh về công ty mạng xã hội vào thứ Năm (28/05/2020), sau khi ông đe dọa đóng cửa các nền tảng vì cho rằng họ “bịt miệng” tiếng nói bảo thủ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết một dự thảo kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở cửa du lịch an toàn giữa New Zealand và Úc sẽ được trình bày cho cả hai chính phủ vào đầu tháng 06/2020.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
27 Tháng Năm 2020
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.
27 Tháng Năm 2020
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.