Barnard 150: Tinh vân Cá ngựa trong Chòm Tiên vương

25 Tháng Mười 20182:44 SA(Xem: 16079)
Barnard 150: Tinh vân Cá ngựa trong Chòm Tiên vương
Milne_B150_FIN_APOD2048

Caption: Image Credit & Copyright: Data - Steve Milne & Barry Wilson, Processing - Steve Milne

 

Với kích thước trải dài nhiều năm ánh sáng, Tinh vân Cá ngựa (Seahorse Nebula) có hình thù như chính tên của nó, là vệt bóng đen trải giữa muôn vàn những ngôi sao sáng rạng rỡ trong ảnh. Seahorse là một tinh vân tối – loại tinh vân gồm khí và bụi không trong suốt và dày dặc tới mức có thể che khuất ánh sáng từ phát xạ nền hay tinh vân phản xạ, hoặc ngăn cản ánh sáng các ngôi sao nền. Nhìn về chòm sao phía bắc có cái tên rất “hoàng gia” – chòm Tiên vương (Cepheus) – tinh vân tối Seahorse cũng là một phần của đám mây trong Dải Ngân hà Milky Way, cách khoảng 1,200 năm ánh sáng. Nó còn có tên là Barnard 150 (B150), một trong 182 đám tinh vân tối của bầu trời được liệt kê vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà thiên văn E. E. Barnard. Phần những ngôi sao khối lượng thấp đang được hình thành từ các lõi bị sụp đổ chỉ có thể nhìn thấy ở bước sóng hồng ngoại dài. Và những ngôi sao đầy màu sắc trong chòm Tiên vương vẫn tiếp tục tô điểm cho bầu trời thiên văn thêm phần xinh đẹp.

 

 

531Vote
48Vote
34Vote
26Vote
15Vote
454
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.
06 Tháng Giêng 2020
các bệnh viện công của Hồng Kông cho biết đã tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, đều là những người gần đây trở về từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc
06 Tháng Giêng 2020
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát thông báo truy nã Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, theo yêu cầu của cơ quan điều tra Nhật Bản sau khi ông tẩu thoát một cách bí ẩn dù đang bị quản thúc tại gia ở Tokyo.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Samsung chính thức xác nhận rằng sự kiện ra mắt Galaxy S11 sẽ diễn ra vào ngày 11/02/2020.
05 Tháng Giêng 2020
Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, các đại sứ NATO sẽ họp khẩn cấp ở Brussels để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani.