Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ

27 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14800)
Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ
Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ

Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hai ca phẫu thuật mang tính đột phá đã được thực hiện thành công tại Anh, trong đó, các bác sĩ phẫu thuật cho hai đứa trẻ bị nứt đốt sống từ khi chưa chào đời. Chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cho hai thai nhi còn trong bụng mẹ. Thật kì diệu!

 

Các ca phẫu thuật được thực hiện từ vài tháng trước, diễn ra trong vòng 90 phút, huy động tới 30 bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học College London. Nhưng phải đợi tới cuối tháng 10/2018, các bác sĩ mới dám khẳng định kết quả thành công mỹ mãn của hai ca phẫu thuật. Cả hai thai nhi và bà mẹ đều đã phục hồi tốt.

 

Bệnh nứt đốt sống là một tình trạng trong đó xương và màng cột sống phát triển không đầy đủ, để lộ tủy sống ra ngoài ngay từ giai đoạn thai kỳ. Khoảng một trong mỗi 1,000 trẻ sơ sinh ở Anh phải chịu đựng khiếm khuyết ống thần kinh. Căn bệnh được cho là có liên quan đến di truyền hoặc lượng acid folic thấp. Dạng khiếm khuyết nghiêm trọng nhất, được gọi là myelomeningocele, có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, từ việc trẻ sinh ra bị khiếm khuyết vận động, khó đi lại đến trí não kém phát triển.

 

Trong quá khứ, các bác sĩ phải chờ đứa trẻ được sinh ra, thậm chí lớn đến một độ tuổi nhất định để có khả năng chịu đựng được những can thiệp vào đốt sống. Thủ tục yêu cầu bác sĩ phải đóng phần đốt sống bị nứt, đồng thời chọc một ống thông vào bên trong để thoát lưu dịch tủy bị tích tụ nếu có. Việc đợi đứa trẻ sinh ra sẽ kéo dài thời gian nguy cơ tăng nặng tổn thương cho bé, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì vậy, các bác sĩ tại Anh đã lựa chọn việc phẫu thuật sớm nhất có thể, ngay từ khi đứa bé chưa chào đời. Về cơ bản, đó là một ca phẫu thuật kép, mổ xuyên tử cung.

 

Bác sĩ phẫu thuật Jan Deprest đến từ Bệnh viện Đại học College London nói: “Phẫu thuật trong tử cung liên quan đến việc mở tử cung của người mẹ, mổ tiếp thai nhi để thấy được nứt đốt sống mà không đánh thức bé chào đời, đóng vết nứt và sau đó khâu lại tử cung để thai nhi tiếp tục phát triển an toàn bên trong. Việc đóng các vết nứt cột sống của thai nhi trong tử cung sử dụng phương pháp này là một lựa chọn thay thế cho phẫu thuật sau sinh, và đã được chứng minh cải thiện được kết quả cho trẻ trong ngắn và trung hạn".

 

Thực tế, kỹ thuật phẫu thuật xuyên tử cung đã được phát triển ở Mỹ từ 20 năm trước. Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Philadelphia từng phẫu thuật thành công cho một thai nhi 23 tuần tuổi trong bụng mẹ. Hiện nay, quy trình không thay đổi nhiều. Sau phẫu thuật xuyên tử cung, thai nhi sẽ phát triển thêm 10 tuần nữa, cho đến khi được mổ sinh ở tuần tuổi thứ 37.

 

Phẫu thuật xuyên tử cung để điều trị nứt đốt sống cho thai nhi trước đây đã được thực hiện thành công ở Mỹ, Bỉ và Thụy Sĩ. Nhưng tại Anh, đây là 2 ca phẫu thuật đầu tiên. Trước đó, những thai phụ Anh có con mắc dị tật thường phải qua Bỉ để thực hiện thủ tục.

57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2019
Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.
12 Tháng Tư 2019
Để có thể hỗ trợ giao dịch với loại tiền tệ không quá thông dụng, Google đã hợp tác với MMTC-PAMP, tổ chức hàng đầu về ngành công nghiệp kim loại quý tại Ấn Độ, nhằm tích hợp tính năng giao dịch với vàng 24 carat cho người dùng tại Ấn Độ.
12 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.
12 Tháng Tư 2019
Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất.
12 Tháng Tư 2019
Theo công bố vào tháng 11/2018, công cụ quyên góp từ thiện của Facebook đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận quyên được hơn 1 tỷ USD từ các cá nhân hảo tâm trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, theo phân tích mới nhất tính năng quyên tiền từ thiện còn có thể giúp Facebook tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời gian dài.