Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ

27 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14991)
Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ
Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ

Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hai ca phẫu thuật mang tính đột phá đã được thực hiện thành công tại Anh, trong đó, các bác sĩ phẫu thuật cho hai đứa trẻ bị nứt đốt sống từ khi chưa chào đời. Chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cho hai thai nhi còn trong bụng mẹ. Thật kì diệu!

 

Các ca phẫu thuật được thực hiện từ vài tháng trước, diễn ra trong vòng 90 phút, huy động tới 30 bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học College London. Nhưng phải đợi tới cuối tháng 10/2018, các bác sĩ mới dám khẳng định kết quả thành công mỹ mãn của hai ca phẫu thuật. Cả hai thai nhi và bà mẹ đều đã phục hồi tốt.

 

Bệnh nứt đốt sống là một tình trạng trong đó xương và màng cột sống phát triển không đầy đủ, để lộ tủy sống ra ngoài ngay từ giai đoạn thai kỳ. Khoảng một trong mỗi 1,000 trẻ sơ sinh ở Anh phải chịu đựng khiếm khuyết ống thần kinh. Căn bệnh được cho là có liên quan đến di truyền hoặc lượng acid folic thấp. Dạng khiếm khuyết nghiêm trọng nhất, được gọi là myelomeningocele, có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, từ việc trẻ sinh ra bị khiếm khuyết vận động, khó đi lại đến trí não kém phát triển.

 

Trong quá khứ, các bác sĩ phải chờ đứa trẻ được sinh ra, thậm chí lớn đến một độ tuổi nhất định để có khả năng chịu đựng được những can thiệp vào đốt sống. Thủ tục yêu cầu bác sĩ phải đóng phần đốt sống bị nứt, đồng thời chọc một ống thông vào bên trong để thoát lưu dịch tủy bị tích tụ nếu có. Việc đợi đứa trẻ sinh ra sẽ kéo dài thời gian nguy cơ tăng nặng tổn thương cho bé, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì vậy, các bác sĩ tại Anh đã lựa chọn việc phẫu thuật sớm nhất có thể, ngay từ khi đứa bé chưa chào đời. Về cơ bản, đó là một ca phẫu thuật kép, mổ xuyên tử cung.

 

Bác sĩ phẫu thuật Jan Deprest đến từ Bệnh viện Đại học College London nói: “Phẫu thuật trong tử cung liên quan đến việc mở tử cung của người mẹ, mổ tiếp thai nhi để thấy được nứt đốt sống mà không đánh thức bé chào đời, đóng vết nứt và sau đó khâu lại tử cung để thai nhi tiếp tục phát triển an toàn bên trong. Việc đóng các vết nứt cột sống của thai nhi trong tử cung sử dụng phương pháp này là một lựa chọn thay thế cho phẫu thuật sau sinh, và đã được chứng minh cải thiện được kết quả cho trẻ trong ngắn và trung hạn".

 

Thực tế, kỹ thuật phẫu thuật xuyên tử cung đã được phát triển ở Mỹ từ 20 năm trước. Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Philadelphia từng phẫu thuật thành công cho một thai nhi 23 tuần tuổi trong bụng mẹ. Hiện nay, quy trình không thay đổi nhiều. Sau phẫu thuật xuyên tử cung, thai nhi sẽ phát triển thêm 10 tuần nữa, cho đến khi được mổ sinh ở tuần tuổi thứ 37.

 

Phẫu thuật xuyên tử cung để điều trị nứt đốt sống cho thai nhi trước đây đã được thực hiện thành công ở Mỹ, Bỉ và Thụy Sĩ. Nhưng tại Anh, đây là 2 ca phẫu thuật đầu tiên. Trước đó, những thai phụ Anh có con mắc dị tật thường phải qua Bỉ để thực hiện thủ tục.

57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.