Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ

27 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14999)
Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ
Lần Đầu Tiên Ở Anh, Thai Nhi Được Phẫu Thuật Khi Vẫn Còn Trong Bụng Mẹ

Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hai ca phẫu thuật mang tính đột phá đã được thực hiện thành công tại Anh, trong đó, các bác sĩ phẫu thuật cho hai đứa trẻ bị nứt đốt sống từ khi chưa chào đời. Chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cho hai thai nhi còn trong bụng mẹ. Thật kì diệu!

 

Các ca phẫu thuật được thực hiện từ vài tháng trước, diễn ra trong vòng 90 phút, huy động tới 30 bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học College London. Nhưng phải đợi tới cuối tháng 10/2018, các bác sĩ mới dám khẳng định kết quả thành công mỹ mãn của hai ca phẫu thuật. Cả hai thai nhi và bà mẹ đều đã phục hồi tốt.

 

Bệnh nứt đốt sống là một tình trạng trong đó xương và màng cột sống phát triển không đầy đủ, để lộ tủy sống ra ngoài ngay từ giai đoạn thai kỳ. Khoảng một trong mỗi 1,000 trẻ sơ sinh ở Anh phải chịu đựng khiếm khuyết ống thần kinh. Căn bệnh được cho là có liên quan đến di truyền hoặc lượng acid folic thấp. Dạng khiếm khuyết nghiêm trọng nhất, được gọi là myelomeningocele, có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, từ việc trẻ sinh ra bị khiếm khuyết vận động, khó đi lại đến trí não kém phát triển.

 

Trong quá khứ, các bác sĩ phải chờ đứa trẻ được sinh ra, thậm chí lớn đến một độ tuổi nhất định để có khả năng chịu đựng được những can thiệp vào đốt sống. Thủ tục yêu cầu bác sĩ phải đóng phần đốt sống bị nứt, đồng thời chọc một ống thông vào bên trong để thoát lưu dịch tủy bị tích tụ nếu có. Việc đợi đứa trẻ sinh ra sẽ kéo dài thời gian nguy cơ tăng nặng tổn thương cho bé, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì vậy, các bác sĩ tại Anh đã lựa chọn việc phẫu thuật sớm nhất có thể, ngay từ khi đứa bé chưa chào đời. Về cơ bản, đó là một ca phẫu thuật kép, mổ xuyên tử cung.

 

Bác sĩ phẫu thuật Jan Deprest đến từ Bệnh viện Đại học College London nói: “Phẫu thuật trong tử cung liên quan đến việc mở tử cung của người mẹ, mổ tiếp thai nhi để thấy được nứt đốt sống mà không đánh thức bé chào đời, đóng vết nứt và sau đó khâu lại tử cung để thai nhi tiếp tục phát triển an toàn bên trong. Việc đóng các vết nứt cột sống của thai nhi trong tử cung sử dụng phương pháp này là một lựa chọn thay thế cho phẫu thuật sau sinh, và đã được chứng minh cải thiện được kết quả cho trẻ trong ngắn và trung hạn".

 

Thực tế, kỹ thuật phẫu thuật xuyên tử cung đã được phát triển ở Mỹ từ 20 năm trước. Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Philadelphia từng phẫu thuật thành công cho một thai nhi 23 tuần tuổi trong bụng mẹ. Hiện nay, quy trình không thay đổi nhiều. Sau phẫu thuật xuyên tử cung, thai nhi sẽ phát triển thêm 10 tuần nữa, cho đến khi được mổ sinh ở tuần tuổi thứ 37.

 

Phẫu thuật xuyên tử cung để điều trị nứt đốt sống cho thai nhi trước đây đã được thực hiện thành công ở Mỹ, Bỉ và Thụy Sĩ. Nhưng tại Anh, đây là 2 ca phẫu thuật đầu tiên. Trước đó, những thai phụ Anh có con mắc dị tật thường phải qua Bỉ để thực hiện thủ tục.

57Vote
41Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Google đã phát hành Android P chính thức với tên gọi Android 9 Pie. Những chiếc smartphone đầu tiên được cập nhật bao gồm dòng Google Pixel/ Pixel XL, Google Pixel 2/ Pixel 2 XL, Essential Phone. Các thiết bị khác tham gia vào chương trình beta từ các thương hiệu Sony, Xiaomi, Nokia, Oppo, Vivo, OnePlus sẽ có Android Pie chính thức vào cuối mùa thu 2018. Các thiết bị chạy Android One cũng sẽ nhận được bản cập nhật cùng thời điểm.
07 Tháng Tám 2018
Không bất ngờ khi iPhone X đã đạt được doanh số đủ cao để Apple tự tin công bố mức giá bán iPhone trung bình cao nhất trong Q2/2018. Tuy nhiên, nó không tạo ra siêu chu kỳ super-cycle, điểm nút của nó là khi nhu cầu thay thế sản phẩm mới của người dùng tăng cao đến mức cực đại – như nhiều nhà phân tích dự kiến vì mức giá 999 USD được xem là khá cao.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, vụ kiện bản quyền sở hữu trí tuệ giữa CISCO Systems Inc và Arista Networks Inc đã đến hồi kết, bên bị đơn đồng ý trả số tiền 400 triệu USD bồi thường.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, ASUS chính thức ra mắt chiếc smartphone Android Go của hãng: ZenFone Live. Hệ điều hành Android Go là hệ điều hành rút gọn của Android 8 Oreo, dành riêng cho những chiếc smartphone cấu hình thấp, nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết.
07 Tháng Tám 2018
Châu Âu đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, và nếu thế giới không thể giảm thiểu lượng phát thải CO2 ra môi trường, lục địa già này có nguy cơ sẽ phải sống chung với khí hậu nhiệt đới như đã từng xảy ra cách đây 50 triệu năm trước.
07 Tháng Tám 2018
Khi nói đến duyệt web đọc tin tức, mọi người thường nghĩ ngay đến các trình duyệt. Tuy nhiên, theo công ty chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường Mixpanel, trên nền tảng di động, Facebook đang dần trở thành một “trình duyệt” mà người dùng thường truy cập để đọc tin tức, giải trí.