Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén

26 Tháng Mười 20181:57 SA(Xem: 13596)
Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén
Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén

Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

 

Trả lời câu hỏi về bài báo trên New York Times, bà Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, gợi ý nếu ông Donald Trump lo ngại về bảo mật trên iPhone, ông có thể cân nhắc chuyển sang Huawei hoặc cắt liên lạc hoàn toàn. Bà xem bài báo như một ví dụ của “tin giả mạo”. Phát biểu tại họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 25/10, bà Hua cho biết: “Khi đọc bài báo, tôi cảm thấy có những người ở Mỹ đang làm việc cật lực để giành giải Oscar cho kịch bản phim hay nhất”.

 

Theo New York Times, tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc và Nga nghe lén điện thoại cá nhân của Tổng thống Trump, trong đó Trung Quốc chắt lọc thông tin từ cuộc gọi để ngăn cản leo thang chiến tranh thương mại với Mỹ. Hiện cả Mỹ và Úc đều cấm Huawei cung cấp công nghệ cho Chính phủ, vì cho rằng chúng mang đến rủi ro tiềm tàng và nguy cơ bảo mật do liên quan mật thiết giữa công ty với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei đều bác bỏ các cáo buộc đưa ra.

 

 

 

Huawei đã vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới trong quý II/2018. Dù vậy, vị trí có thể trở về như ban đầu trong quý III nhờ iPhone mới. Huawei chưa bình luận gì về câu nói của bà Hua.

 

    The New York Times has a new Fake Story that now the Russians and Chinese (glad they finally added China) are listening to all of my calls on cellphones. Except that I rarely use a cellphone, & when I do it’s government authorized. I like Hard Lines. Just more made up Fake News!

    — Donald J. Trump (@realDonaldTrump) October 25, 2018

 

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump đã lên Twitter phân trần về bài báo: “New York Times đã có một bài báo giả mạo về việc người Nga và Trung Quốc đang nghe mọi cuộc gọi của tôi trên di động. Ngoại trừ việc tôi hiếm khi dùng điện thoại di động và khi làm, nó là chiếc được chính phủ phê duyệt”. Ứng dụng TweetDeck của Twitter tiết lộ ông Trump đăng cập nhật từ iPhone. Không rõ ông tự tay soạn tin Twitter hay một trong các trợ lý của ông làm điều này.

 

Bài báo của New York Times nói ông Trump có 3 chiếc iPhone, 2 chiếc đã được can thiệp để giảm nguy cơ bị tấn công, chiếc còn lại giống với iPhone thông thường.

54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.