Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén

26 Tháng Mười 20181:57 SA(Xem: 13637)
Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén
Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén

Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

 

Trả lời câu hỏi về bài báo trên New York Times, bà Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, gợi ý nếu ông Donald Trump lo ngại về bảo mật trên iPhone, ông có thể cân nhắc chuyển sang Huawei hoặc cắt liên lạc hoàn toàn. Bà xem bài báo như một ví dụ của “tin giả mạo”. Phát biểu tại họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 25/10, bà Hua cho biết: “Khi đọc bài báo, tôi cảm thấy có những người ở Mỹ đang làm việc cật lực để giành giải Oscar cho kịch bản phim hay nhất”.

 

Theo New York Times, tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc và Nga nghe lén điện thoại cá nhân của Tổng thống Trump, trong đó Trung Quốc chắt lọc thông tin từ cuộc gọi để ngăn cản leo thang chiến tranh thương mại với Mỹ. Hiện cả Mỹ và Úc đều cấm Huawei cung cấp công nghệ cho Chính phủ, vì cho rằng chúng mang đến rủi ro tiềm tàng và nguy cơ bảo mật do liên quan mật thiết giữa công ty với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei đều bác bỏ các cáo buộc đưa ra.

 

 

 

Huawei đã vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới trong quý II/2018. Dù vậy, vị trí có thể trở về như ban đầu trong quý III nhờ iPhone mới. Huawei chưa bình luận gì về câu nói của bà Hua.

 

    The New York Times has a new Fake Story that now the Russians and Chinese (glad they finally added China) are listening to all of my calls on cellphones. Except that I rarely use a cellphone, & when I do it’s government authorized. I like Hard Lines. Just more made up Fake News!

    — Donald J. Trump (@realDonaldTrump) October 25, 2018

 

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump đã lên Twitter phân trần về bài báo: “New York Times đã có một bài báo giả mạo về việc người Nga và Trung Quốc đang nghe mọi cuộc gọi của tôi trên di động. Ngoại trừ việc tôi hiếm khi dùng điện thoại di động và khi làm, nó là chiếc được chính phủ phê duyệt”. Ứng dụng TweetDeck của Twitter tiết lộ ông Trump đăng cập nhật từ iPhone. Không rõ ông tự tay soạn tin Twitter hay một trong các trợ lý của ông làm điều này.

 

Bài báo của New York Times nói ông Trump có 3 chiếc iPhone, 2 chiếc đã được can thiệp để giảm nguy cơ bị tấn công, chiếc còn lại giống với iPhone thông thường.

54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Chín 2018
Hồi đầu năm 2018, cửa hàng tiện lợi đầu tiên của Amazon chính thức mở cửa với tên gọi Amazon Go. Điểm đặc biệt là các cửa hàng Amazon Go không cần tới nhân viên, bảo vệ hay thu ngân. Khách hàng chỉ cần bước vào và lấy món đồ mình cần, việc thanh toán sẽ diễn ra tự động.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Apple Watch Series 4 đã chính thức ra mắt cùng với 3 phiên bản iPhone mới. Màn hình lớn hơn và các tính năng mới làm cho nó trở thành thứ đồng hành ưa thích của hàng triệu người dùng từ khắp nơi trên thế giới. Doanh số bán hàng của chiếc smartwatch mới đã vượt quá mong đợi của các chuyên gia, ngay cả Apple dường như cũng không ngờ đến nhu cầu quá cao của người dùng.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Daimler AG, công ty mẹ của thương hiệu xe sang nổi tiếng thế giới Mercedes-Benz, chuẩn bị có sự thay đổi ở vị trí Tổng Giám đốc Điều hành. Theo đó, Dieter Zetsche sẽ chính thức ngừng đảm nhiệm chức vụ CEO vào năm 2019, thay thế cho ông là Ola Kallenius, người đang giữ chức Giám đốc Phát triển Sản phẩm ở Mercedes-Benz.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ phận nghiên cứu của dịch vụ stream nhạc nổi tiếng Deezer đã bước đầu thành công trong việc phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo AI có khả năng phân loại các bài hát theo tâm trạng và cường độ dựa trên lời nhạc của từng ca khúc. Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Arxiv.org – một trang web lưu trữ các tài liệu học thuật của trường đại học Cornell, New York.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi đã ra mắt Oculus Rift – kính thực tế ảo kết nối với PC giá 399 USD, và Oculus Go – kính thực tế ảo độc lập chạy Android giá 199 USD, Facebook tiếp tục ra mắt một chiếc kính thực tế ảo khác có tên là Oculus Quest.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo một báo cáo mới của Đại học Amsterdam, đã có 4 bệnh nhân bị mắc ung thư vú do đã nhận tạng từ cùng 1 người hiến tặng. Vụ việc được đánh giá là rất hiếm gặp trong quy trình cấy ghép tạng hiện đang áp dụng trên thế giới. Theo tác giả của báo cáo, bác sỹ Frederike Bemelman chuyên khoa thận tại Đại học Amsterdam, đây là trường hợp đầu tiên ông gặp trong 20 năm làm các phẫu thuật và nghiên cứu về cách hệ miễn dịch phản ứng với tạng ghép.