Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén

26 Tháng Mười 20181:57 SA(Xem: 13988)
Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén
Trung Quốc Gợi Ý Tổng Thống Trump Dùng Huawei Thay Vì iPhone Để Tránh Nghe Lén

Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

 

Trả lời câu hỏi về bài báo trên New York Times, bà Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, gợi ý nếu ông Donald Trump lo ngại về bảo mật trên iPhone, ông có thể cân nhắc chuyển sang Huawei hoặc cắt liên lạc hoàn toàn. Bà xem bài báo như một ví dụ của “tin giả mạo”. Phát biểu tại họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 25/10, bà Hua cho biết: “Khi đọc bài báo, tôi cảm thấy có những người ở Mỹ đang làm việc cật lực để giành giải Oscar cho kịch bản phim hay nhất”.

 

Theo New York Times, tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc và Nga nghe lén điện thoại cá nhân của Tổng thống Trump, trong đó Trung Quốc chắt lọc thông tin từ cuộc gọi để ngăn cản leo thang chiến tranh thương mại với Mỹ. Hiện cả Mỹ và Úc đều cấm Huawei cung cấp công nghệ cho Chính phủ, vì cho rằng chúng mang đến rủi ro tiềm tàng và nguy cơ bảo mật do liên quan mật thiết giữa công ty với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei đều bác bỏ các cáo buộc đưa ra.

 

 

 

Huawei đã vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới trong quý II/2018. Dù vậy, vị trí có thể trở về như ban đầu trong quý III nhờ iPhone mới. Huawei chưa bình luận gì về câu nói của bà Hua.

 

    The New York Times has a new Fake Story that now the Russians and Chinese (glad they finally added China) are listening to all of my calls on cellphones. Except that I rarely use a cellphone, & when I do it’s government authorized. I like Hard Lines. Just more made up Fake News!

    — Donald J. Trump (@realDonaldTrump) October 25, 2018

 

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump đã lên Twitter phân trần về bài báo: “New York Times đã có một bài báo giả mạo về việc người Nga và Trung Quốc đang nghe mọi cuộc gọi của tôi trên di động. Ngoại trừ việc tôi hiếm khi dùng điện thoại di động và khi làm, nó là chiếc được chính phủ phê duyệt”. Ứng dụng TweetDeck của Twitter tiết lộ ông Trump đăng cập nhật từ iPhone. Không rõ ông tự tay soạn tin Twitter hay một trong các trợ lý của ông làm điều này.

 

Bài báo của New York Times nói ông Trump có 3 chiếc iPhone, 2 chiếc đã được can thiệp để giảm nguy cơ bị tấn công, chiếc còn lại giống với iPhone thông thường.

54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2018
Kể từ khi thành lập, Facebook đã ra mắt hàng nghìn phát minh và tính năng tích hợp mới trên mạng xã hội. Rất nhiều trong số những công nghệ mới đều tận dụng, khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng để phục vụ những chức năng liên quan.
06 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, vụ việc giữa ZTE với chính phủ Mỹ tiếp tục có tình tiết mới, trang Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định đưa ra một lệnh giống như lệnh tạm ân xá đối với ZTE. Điều này sẽ giúp hãng có thể tạm thời tiếp tục một số hoạt động trong khi chờ các kết luận cuối cùng của Thượng viện và Nhà Trắng về các hoạt động trong tương lai.
05 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Cơ quan Thực thi Tài chính của Anh FCA đã công bố 29 công ty thành công để áp dụng cho nhóm thứ tư của Sandbox pháp lý, trong đó có 40% các công ty đang sử dụng công nghệ sổ cái phân phối DLT.
05 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, sau vụ scandal rò rỉ dữ liệu của gần 50 triệu tài khoản người dùng, Facebook vẫn đang tiếp tục chìm trong khủng hoảng khi ngày càng nhiều vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng bị vạch trần.
05 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, sau khi trang The Wall Street Journal đăng thông tin gây sốc về việc các nhà phát triển bên thứ ba có thể đọc email người dùng Gmail, Google đã lên tiếng giải thích.
05 Tháng Bảy 2018
Đến tháng 07/2018, có khá nhiều bằng chứng mới xác nhận Apple đang phát triển iPad mới với Face ID đã xuất hiện trong bản beta iOS 12 mới nhất.