Tinh Vân Phát Xạ IC 59 Và IC 63 Trong Chòm Tiên Hậu

26 Tháng Mười 20182:27 SA(Xem: 14252)
Tinh Vân Phát Xạ IC 59 Và IC 63 Trong Chòm Tiên Hậu
IC59IC63crawford600h

Caption: Image Credit & Copyright: Ken Crawford (Rancho Del Sol Obs.)

 

Những bóng hình vành sáng và loan chảy trông ma quái trên khoảng không vũ trụ mênh mông rộng lớn. Tầm nhìn kính thiên văn hướng về chòm sao Tiên Hậu (hay Thiên Hậu/Cassiopeia), bầu trời đầy sắc màu (có thể zoom) với những rạng mây hình tựa phần đuôi quét qua, hình sao chổi IC 59 (trái) và IC 63.

 

Cách khoảng 600 năm ánh sáng, hai đám mây thực ra chẳng phải bóng ma, nhưng chúng đang dần dần biến mất dưới ảnh hưởng của bức xạ năng lượng từ ngôi sao nóng bỏng, chói lọi Gamma Cas. Gamma Cas có vị trí thực tế chỉ cách tinh vân 3 đến 4 năm ánh sáng, ngay ngoài mép trên cùng bên phải của khung hình. Gần gần với gamma Cas, IC 63 bị chi phối bởi ánh sáng H-alpha đỏ phát ra khi các nguyên tử hydro bị ion hóa bởi bức xạ cực tím của ngôi sao tái tổ hợp với các electron. Xa hơn, IC 59 cho thấy sự phát xạ H-alpha tương ứng ít hơn, nhưng nhiều màu xanh đặc trưng của bụi phản chiếu ánh sáng sao hơn. Khoảng quan sát cách khoảng 1 độ hoặc 10 năm ánh sáng theo khoảng cách ước tính của gamma Cas và các ngôi sao gần đó.

515Vote
42Vote
36Vote
210Vote
18Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau một tuần xuất hiện một hình ảnh cho thấy Samsung chuẩn bị ra mắt phiên bản Note 9 có màu mới, công ty đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9 Cloud Silver với màu bạc tuyệt đẹp.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nghiên cứu của Gizmodo, Facebook đang lấy cắp số điện thoại mà người dùng cung cấp cho bảo mật 2 lớp 2FA để chạy quảng cáo. Công ty cho biết có thể bỏ qua yêu cầu cung cấp số điện thoại nhưng những người sử dụng bảo mật 2 lớp trước tháng 05/2018 đều bị ảnh hưởng.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, từ đầu tháng 10/2018, một số người dùng Facebook sẽ nhìn thấy tùy chọn thêm bài hát vào bài đăng ảnh và video.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Google đang tiến hành thử nghiệm một công cụ cho phép thêm bokeh vào ảnh. Hiệu ứng xóa phông đã xuất hiện khá lâu, nhưng trong 3 năm trở lại, nó trở nên phổ biến hơn cả nhờ tính năng chụp ảnh chân dung Portrait Mode lần đầu xuất hiện trên chiếc iPhone 7 Plus hồi năm 2016.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Microsoft tuyên bố hợp tác với IDEMIA để đưa công nghệ eSIM lên các thiết bị giải trí chạy Windows 10. IDEMIA là một công ty bảo mật sinh trắc học của Pháp, đã từng mua lại Orga Kartensysteme GmbH - một công ty chuyên về giải pháp viễn thông.
28 Tháng Chín 2018
Để đối phó với việc doanh số smartphone ngày càng càng giảm và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, Samsung đang chuyển hướng đưa những công nghệ cao cấp nhất của dòng cao cấp Galaxy S, Note lên dòng smartphone tầm trung.