Tinh Vân Phát Xạ IC 59 Và IC 63 Trong Chòm Tiên Hậu

26 Tháng Mười 20182:27 SA(Xem: 14292)
Tinh Vân Phát Xạ IC 59 Và IC 63 Trong Chòm Tiên Hậu
IC59IC63crawford600h

Caption: Image Credit & Copyright: Ken Crawford (Rancho Del Sol Obs.)

 

Những bóng hình vành sáng và loan chảy trông ma quái trên khoảng không vũ trụ mênh mông rộng lớn. Tầm nhìn kính thiên văn hướng về chòm sao Tiên Hậu (hay Thiên Hậu/Cassiopeia), bầu trời đầy sắc màu (có thể zoom) với những rạng mây hình tựa phần đuôi quét qua, hình sao chổi IC 59 (trái) và IC 63.

 

Cách khoảng 600 năm ánh sáng, hai đám mây thực ra chẳng phải bóng ma, nhưng chúng đang dần dần biến mất dưới ảnh hưởng của bức xạ năng lượng từ ngôi sao nóng bỏng, chói lọi Gamma Cas. Gamma Cas có vị trí thực tế chỉ cách tinh vân 3 đến 4 năm ánh sáng, ngay ngoài mép trên cùng bên phải của khung hình. Gần gần với gamma Cas, IC 63 bị chi phối bởi ánh sáng H-alpha đỏ phát ra khi các nguyên tử hydro bị ion hóa bởi bức xạ cực tím của ngôi sao tái tổ hợp với các electron. Xa hơn, IC 59 cho thấy sự phát xạ H-alpha tương ứng ít hơn, nhưng nhiều màu xanh đặc trưng của bụi phản chiếu ánh sáng sao hơn. Khoảng quan sát cách khoảng 1 độ hoặc 10 năm ánh sáng theo khoảng cách ước tính của gamma Cas và các ngôi sao gần đó.

515Vote
42Vote
36Vote
210Vote
18Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.
17 Tháng Chín 2018
Samsung có vẻ như đang muốn tăng sự cạnh tranh trong thị trường smartphone. Sau khi khẳng định được vị thế ở phân khúc cao cấp, công ty đang muốn tiếp tục đứng đầu ở phân khúc cận cao cấp.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện Samsung Mobile Solutions Forum 2018 (Diễn đàn giải pháp di động Samsung 2018), công ty đã nêu bật danh mục toàn diện các giải pháp thành phần của mình.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, tại Hội thảo kỷ niệm lần thứ 60, DARPA – Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến – đã công bố một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI.
15 Tháng Chín 2018
Hồi năm 2017, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS có kèm theo tính năng giảm hiệu năng để khắc phục vấn đề liên quan tới hiện tượng tự động sập nguồn trên iPhone. Thời điểm đó, không nhiều người quan tâm tới biện pháp công ty sử dụng để giải quyết vấn đề, cho đến khi một người dùng phát hiện ra rằng chính Apple đã giới hạn xung nhịp của chip, và kết quả chấm điểm benchmark của các mẫu iPhone đã được thay pin cao hơn rõ rệt.