Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63

02 Tháng Mười Một 20181:50 SA(Xem: 16055)
Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63
CygnusSupernovaremnantW63_1024

Caption: Image Credit & Copyright: J-P Metsavainio (Astro Anarchy)

Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.

 

 

Trải rộng trên bốn vầng trăng tròn trên bầu trời, hình ảnh xinh đẹp này là một bức tranh thiên văn trong mười hai tấm kết, hợp 100 giờ phơi sáng với các bộ lọc dải hẹp. Nó cho thấy ánh sáng đặc trưng từ các nguyên tử ion hóa của lưu huỳnh, hydro và oxy trong màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Có thể cách Trái Đất khoảng hơn 5,000 năm ánh sáng, phần nhìn thấy được của tàn dư lớp vỏ siêu tân tinh vẫn đang mở rộng có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng.

 

Dù vậy, cho đến nay, không có nguồn nào được xác định là phần còn sót lại của ngôi sao W63 ban đầu. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh của ngôi sao đã đến Trái Đất cách đây hơn 15,000 năm.

 

59Vote
43Vote
37Vote
29Vote
16Vote
334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.