Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63

02 Tháng Mười Một 20181:50 SA(Xem: 15966)
Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63
CygnusSupernovaremnantW63_1024

Caption: Image Credit & Copyright: J-P Metsavainio (Astro Anarchy)

Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.

 

 

Trải rộng trên bốn vầng trăng tròn trên bầu trời, hình ảnh xinh đẹp này là một bức tranh thiên văn trong mười hai tấm kết, hợp 100 giờ phơi sáng với các bộ lọc dải hẹp. Nó cho thấy ánh sáng đặc trưng từ các nguyên tử ion hóa của lưu huỳnh, hydro và oxy trong màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Có thể cách Trái Đất khoảng hơn 5,000 năm ánh sáng, phần nhìn thấy được của tàn dư lớp vỏ siêu tân tinh vẫn đang mở rộng có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng.

 

Dù vậy, cho đến nay, không có nguồn nào được xác định là phần còn sót lại của ngôi sao W63 ban đầu. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh của ngôi sao đã đến Trái Đất cách đây hơn 15,000 năm.

 

59Vote
43Vote
37Vote
29Vote
16Vote
334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2020
Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết tài liệu liên quan đến phát triển vaccine của họ bị "truy cập bất hợp pháp" trong cuộc tấn công mạng vào cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu.
09 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần thứ 3 của tháng 12/2020.
09 Tháng Mười Hai 2020
FireEye, một trong những công ty an ninh mạng lớn nhất ở Mỹ, cho biết họ tin rằng mình là nạn nhân của một cuộc tấn công do các tin tặc được nhà nước chống lưng
09 Tháng Mười Hai 2020
Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.
08 Tháng Mười Hai 2020
Có một lý do tại sao không có màn hình tràn cạnh thật sự trên các thiết bị từ Apple Watch cho đến máy Mac.
08 Tháng Mười Hai 2020
Dù là cổ phiếu, trái phiếu hay bất kì các loại tài sản khác, tiền đang được đổ mạnh vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.