Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63

02 Tháng Mười Một 20181:50 SA(Xem: 16553)
Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63
CygnusSupernovaremnantW63_1024

Caption: Image Credit & Copyright: J-P Metsavainio (Astro Anarchy)

Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.

 

 

Trải rộng trên bốn vầng trăng tròn trên bầu trời, hình ảnh xinh đẹp này là một bức tranh thiên văn trong mười hai tấm kết, hợp 100 giờ phơi sáng với các bộ lọc dải hẹp. Nó cho thấy ánh sáng đặc trưng từ các nguyên tử ion hóa của lưu huỳnh, hydro và oxy trong màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Có thể cách Trái Đất khoảng hơn 5,000 năm ánh sáng, phần nhìn thấy được của tàn dư lớp vỏ siêu tân tinh vẫn đang mở rộng có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng.

 

Dù vậy, cho đến nay, không có nguồn nào được xác định là phần còn sót lại của ngôi sao W63 ban đầu. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh của ngôi sao đã đến Trái Đất cách đây hơn 15,000 năm.

 

59Vote
43Vote
37Vote
29Vote
16Vote
334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.